Thiệt hại do bão số 9: 14.014 tỉ đồng

Tin mới

07/10/2009 07:24

Các tỉnh, thành miền Trung vừa nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 9 vừa dồn sức đối phó bão số 10 có thể đổ bộ đất liền trong những ngày tới

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương chiều 6-10 phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) ở VN tổ chức họp báo, đánh giá mức độ thiệt hại do bão số 9 (Ketsana) gây ra tại các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên.


Nhiều người dân huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) được “kho lúa xã” cứu đói. Ảnh: K.Sơn


163 người chết


Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đánh giá bão Ketsana là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 40 năm qua tại VN. Dù dự báo và tổ chức phòng chống tốt nhưng cơn bão này vẫn gây thiệt hại lớn: 163 người chết, 11 người mất tích và 629 người bị thương; 21.614 nhà bị sập, trôi; 258.264 nhà hư hại và 294.711 nhà bị ngập. Ngoài ra, bão lũ còn gây thiệt hại rất nặng về nông nghiệp, thủy sản, giao thông, điện, thủy lợi..., tổng thiệt hại ước tính 14.014 tỉ đồng.


Hiện công tác khắc phục thiên tai đã và đang được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương tập trung giải quyết với nỗ lực cao nhất. Đồng thời, các tỉnh, TP miền Trung chỉ đạo các huyện, quận chủ động phòng tránh bão số 10.


Quảng Ngãi: Thực hiện “4 tại chỗ”


UBND tỉnh Quảng Ngãi chiều 6-10 họp rút kinh nghiệm phòng chống bão số 9 và triển khai công tác phòng chống bão số 10. Bão số 9 đã gây thiệt hại khá nặng nề đối với tỉnh Quảng Ngãi: 35 người chết, 341 người bị thương, hơn 4.200 nhà bị sập đổ, hơn 68.000 nhà bị tốc mái, tổng giá trị thiệt hại ước tính 4.870 tỉ đồng.


Để khắc phục hậu quả bão số 9, UBND tỉnh đã phân bổ 80 tỉ đồng và 2.500 tấn gạo của Trung ương về các huyện để hỗ trợ khẩn cấp cho dân. Ngoài ra, tỉnh đã đề nghị Trung ương hỗ trợ thêm 420 tỉ đồng và 3.000 tấn gạo, 500 cơ số thuốc để phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường.


Để đối phó bão số 10, tỉnh chỉ đạo các cơ quan hữu quan kêu gọi hơn 300 tàu thuyền và 4.000 lao động đang hoạt động trên biển tìm nơi trú ẩn; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” của từng xã, thị trấn, huyện, TP...


Quảng Nam: “Kho lúa xã” cứu dân


Rút kinh nghiệm các năm trước, từ đầu năm 2008, lần đầu tiên huyện miền núi Tây Giang triển khai xây dựng mỗi xã một kho lúa. Quy cách xây dựng dựa trên mẫu nhà Zuôl của dân (kho lúa dân dự trữ ngoài rẫy), mỗi kho rộng khoảng 50 - 60 m2, chứa khoảng từ 5 - 6 tấn lúa.

Huyện trích ngân sách hỗ trợ mỗi xã 6 triệu đồng để mua lúa đổ vào kho, mỗi xã tối thiểu 5 tấn. Với cách làm này, suốt mùa đông năm ngoái, dân Tây Giang không hề thiếu đói, nhiều xã còn thừa lúa để dành cho năm nay.


Hiện tại, đường lên huyện Tây Giang mới chỉ được thông tuyến tạm thời. Các xã bắt đầu xuất lúa dự trữ để hỗ trợ dân. Những hộ nghèo, khó khăn được ưu tiên cấp trước, mỗi hộ 30 - 50 kg. Ông Bhling Apú, Chủ tịch UBND xã Atiêng, cho biết kho lúa dự trữ của xã hiện còn khoảng 4 tấn, sẽ cấp hết cho dân. Các xã khác trong huyện cũng bắt đầu xuất lúa cứu dân.


Kon Tum: Thông nhiều tuyến đường


Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Kon Tum, sau khi huy động nhiều lực lượng để khắc phục hậu quả bão lũ, đến chiều 6-10, tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến Quốc lộ 24 (Kon Tum đi Quảng Ngãi) và Quốc lộ 14C (huyện Ngọc Hồi qua xã biên giới Mo Ray sang Gia Lai) đã thông xe trở lại; vẫn còn 5/10 tỉnh lộ chưa được thông xe hoàn toàn. Tổng thiệt hại về giao thông của tỉnh ước tính 958 tỉ đồng.


Không được để dân đói


Tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại cũng như khẩn trương khôi phục các công trình cơ sở hạ tầng hư hỏng, phục hồi sản xuất... là những nhiệm vụ cần tiếp tục tập trung thực hiện để khắc phục hậu quả bão số 9. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt chú ý tập trung triển khai mọi biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, cứu trợ lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh cho nhân dân 13 xã bị chia cắt của tỉnh Kon Tum. Không để người dân bị đói do thiếu lương thực, bố trí nơi ở tạm cho những gia đình bị mất nhà cửa...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành miền Trung và Tây Nguyên như vậy tại Thông báo số 306/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ngày 6-10-2009.

Nhóm P.V - C.T.V
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI