Cuộc giải cứu ngoạn mục

Tin mới

07/10/2009 00:25

15 giáo viên ở chiến khu xưa Ba Lòng, huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã thoát chết trong đêm lũ dữ 29-9 nhờ sự ứng cứu kịp thời, can đảm của thượng úy Nguyễn Văn Thanh (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông) cùng 3 đồng đội

Sau trận lũ quét một tuần trước, đến chiều 6-10, chiến khu xưa Ba Lòng vẫn chìm ngập trong bùn non gần cả mét. Trường THCS Ba Lòng hai tầng chìm ngập trong bùn. 11 giáo viên của trường này và 4 giáo viên của Trường Tiểu học Ba Lòng vẫn chưa hết bàng hoàng sau cái đêm họ chơi vơi giữa lũ quét và may mắn được cứu sống.


Thượng úy Nguyễn Văn Thanh giúp Trường THCS Ba Lòng dọn dẹp sau lũ


Hôm 29-9, nước lũ lên quá nhanh, nhiều người ở Ba Lòng trở tay không kịp. Từ 19 đến 23 giờ, lũ lên mạnh và chảy xiết, gần chạm trần tầng 2 của Trường THCS Ba Lòng. Lúc đó, ở tầng 2 có 11 thầy cô giáo đang tránh lũ. Lũ càng lúc càng lên cao, mạng sống của họ như chỉ mành treo chuông. Họ vừa bám cửa sổ vừa xoay vòng ánh đèn pin lên trời phát tín hiệu kêu cứu khẩn cấp.

Vừa vượt lũ cứu dân về, ở Trạm Y tế xã Ba Lòng, nhìn ánh đèn pin từ Trường THCS Ba Lòng liên tục nhấp nháy, thượng úy Nguyễn Văn Thanh cùng 3 đồng đội lập tức phóng lên ca nô, lao đi giữa đêm khuya, trực chỉ Trường THCS Ba Lòng.


Vượt bao hiểm nguy, chiếc ca nô cặp được bức tường phía trước ngôi trường. Lúc này, nước đã ngập ngang ngực các thầy cô. Chuyến đầu tiên, 4 người được đưa về nơi an toàn. Đến chuyến thứ 4, khi vừa đưa những giáo viên cuối cùng rời khỏi nơi nguy hiểm thì nước ngập đến trần tầng 2 của trường. Thầy Trần Thanh Hòa, Hiệu trưởng Trường THCS Ba Lòng, nhớ lại: “Thoát chết, về đến trạm y tế, nghĩ lại mà mừng đến rơi nước mắt”.


Thượng úy Nguyễn Văn Thanh kể: Vừa cứu xong 11 thầy cô, lúc ấy khoảng 1 giờ sáng 30-9, anh nhận được điện thoại của thượng tá Nguyễn Hoàng Phương, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đang bị kẹt lũ ở tầng 2 của Bưu điện trung tâm Ba Lòng. Thế là các anh lại lao vào dòng lũ xiết để đến bưu điện.

Khi đi được nửa đường, thượng tá Phương gọi qua bộ đàm, chỉ đạo: “Các đồng chí quay trở lại cứu 4 giáo viên đang kẹt lũ ở Trường Tiểu học Ba Lòng. Cứu các thầy cô trước, cứu tôi sau!”. Chiếc ca nô lại tròng trành giữa lũ, quay về Trường Tiểu học Ba Lòng trong đêm đen. Khi ca nô tiếp cận trường, cả 4 thầy cô mừng quýnh, òa khóc. Gần một giờ vượt lũ, các chiến sĩ đưa 4 người này về nơi an toàn.


Tiếp đó, thượng úy Thanh và đồng đội quay lại cứu thủ trưởng của mình. Chẳng may, ca nô vướng vào dây điện, các anh phải nhảy xuống nước để gỡ. Khi ấy, ai cũng tưởng sẽ không thoát được dòng nước dữ. Một hồi lâu sau, chiếc ca nô hết vướng, các anh tiếp tục hướng về Bưu điện Ba Lòng. Khi đến nơi, thượng tá Phương đã được thuyền của một người dân cứu. Những người lính nhìn nhau cười hạnh phúc...


Sẽ khen thưởng thượng úy Thanh và đồng đội


Chiều 6-10, những giáo viên thoát chết đêm 29-9 mới được gặp lại ân nhân của mình. Một người nói: “Anh Thanh ơi, cho em nhìn mặt anh thật lâu nhé. Không có anh và đồng đội, tụi em coi như “đi” luôn rồi”. “Không thể nào diễn tả hết được sự dũng cảm của các anh” - bà Nguyễn Thị Nga, Bí thư Đảng ủy xã Ba Lòng, nhận xét. Ông Vũ Đình Hòe, Chủ tịch UBND huyện Đakrông, cho biết huyện sẽ khen thưởng hành động dũng cảm của thượng úy Nguyễn Văn Thanh và đồng đội.

Bài và ảnh: LINH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI