Thiệt hại hàng chục tỉ đồng vì bão số 8

Tin mới

28/10/2012 23:38

Do ảnh hưởng của bão số 8, các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình và TP Hải Phòng đã bị thiệt hại, có nơi rất nặng nề

Hồi 19 giờ ngày 28-10, vị trí tâm bão số 8 ở sát bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nam Định. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 11 - 12, giật cấp 13 - 14. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều, khu vực Quảng Ninh - Ninh Bình có sóng biển dâng cao khoảng 3 - 3,5 m.

Tỉnh Nam Định còn 5.000 ha lúa, trong đó có 3.000 ha lúa đặc sản và khoảng 6.000 ha rau màu vùng trũng có thể bị ảnh hưởng bởi bão số 8. Tại tỉnh Thanh Hóa, do nằm gần vùng tâm bão nên các huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa và Hậu Lộc có nhiều ngôi nhà bị tốc mái, điện mất làm cả vùng chìm trong bóng tối. Trường Tiểu học Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đã có trên 50 m tường rào bị đổ, nhiều cây cối bị bật gốc. Ngoài ra, hàng trăm hecta ngao đang trong thời kỳ thu hoạch của huyện Hậu Lộc và Nga Sơn cũng bị thiệt hại nặng nề.

Người dân tỉnh Thanh Hóa chằng chống nhà cửa để giảm thiệt hại do bão. Ảnh: VĂN DUẨN
 
Huyện đảo Bạch Long Vỹ của Hải Phòng là địa phương chịu ảnh hưởng rõ nhất từ cơn bão số 8 với mưa to, gió cấp 10, giật trên cấp 10. Các địa phương khác có mưa nhỏ và vừa. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng nhận được tin tại khu vực cửa Đông, Bến Bèo, thị trấn Cát Bà có 5 bè nuôi trồng thủy sản với 25 người (trong đó có 10 cháu bé) bị trôi ra phía ngoài cửa vịnh Bến Bèo do sóng và gió to.
 
Ngay lập tức, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cát Bà điều động lực lượng ra khu vực trên để cứu hộ. Đến khoảng 15 giờ ngày 28-10, lực lượng chức năng đã đưa được 5 bè vào khu neo đậu an toàn và 15 người về trụ sở UBND thị trấn Cát Bà tránh bão. Bộ đội Biên phòng và Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đang kiểm tra các phương tiện ở các địa phương khác vào vùng biển Hải Phòng trú tránh bão.
Một nhà dân ở huyện Kim Sơn - Ninh Bình bị sập. Ảnh: TTXVN

Bão số 8 cũng đã gây ra sóng lớn đánh sập và làm hư hỏng nhiều đoạn đê biển nối đảo Hòn La với Hòn Cỏ, thuộc Khu Kinh tế Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - Quảng Bình, thiệt hại trên 30 tỉ đồng. Cụ thể, sóng biển làm hư hỏng lõi đê, gây biến dạng thân đê từ đường thẳng thành đường vòng cung với khối lượng đất đá bị mất lên đến trên 60.000 m3. Trong đó, hàng trăm viên Tetrapod xi măng đúc sẵn với khối lượng lên đến hàng chục tấn cũng bị sóng biển dịch chuyển và đẩy trôi xa khỏi vị trí đã thi công.

Cây xanh bật gốc do bão ở Trường Tiểu học Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa. Ảnh: TUẤN MINH

Đê chắn sóng nối đảo Hòn Cỏ với Hòn La được tỉnh Quảng Bình tổ chức hợp long vào ngày 13-8. Đây là một trong những gói thầu quan trọng thuộc dự án đường kinh tế nối KCN Cảng biển Hòn La với KCN Xi măng tập trung lớn nhất ở Quảng Bình, nằm trên địa bàn các xã Tiến Hóa, Châu Hóa và Văn Hóa của huyện Tuyên Hóa. Hạng mục dự án đoạn nối đảo Hòn Cỏ và đảo Hòn La có tổng vốn đầu tư trên 120 tỉ đồng.

Hôm nay, bão số 8 thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 12 đến 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 19 giờ ngày 29-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,3 độ vĩ Bắc; 107,5 độ kinh Đông, trên vùng bờ biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6, giật cấp 7.


NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI