Có lẽ, hiếm cuộc giải cứu nào diễn ra với tốc độ khẩn trương cũng như huy động tối đa nguồn lực có thể như cuộc giải cứu 12 công nhân này. Tất cả phương tiện, thiết bị cứu hộ chuyên dụng tốt nhất đã được huy động đến để chạy đua với thời gian cứu sinh mạng của 12 con người. Lãnh đạo cao nhất của địa phương xảy ra tai nạn - tỉnh Lâm Đồng - cùng 3 vị bộ trưởng các bộ Công Thương, Xây dựng và Y tế đã trực tiếp tới hiện trường chỉ huy cuộc giải cứu.

Dưới sự chỉ huy trực tiếp của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và “tư lệnh” 3 lĩnh vực liên quan, các phương án giải cứu lần lượt được đưa ra nhằm tìm phương án tối ưu, có thể đưa nạn nhân bị kẹt trong đường hầm ra ngoài một cách sớm nhất. Tuy nhiên, vẫn chưa có nạn nhân nào được đưa ra khỏi đường hầm dù thời gian quý báu đã trôi qua gần 2 ngày.

Nỗi tuyệt vọng và đau đớn thoạt đầu hay tin về vụ tai nạn sập đường hầm công trình xây dựng thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo đã biến thành niềm hy vọng lớn lao khi biết 12 nạn nhân đã thoát chết một cách kỳ diệu. Dưỡng khí và dưỡng chất được khẩn trương đưa vào để nuôi hy vọng cứu sống người bị nạn. Tuy nhiên, những nỗi lo lớn dần ngay sau đó bao phủ lên nỗ lực không ngừng nghỉ giải cứu nạn nhân. Bên cạnh nỗi lo về phương án là những nỗi lo về phương tiện, lực lượng... và trực diện nhất là nước dâng trong đường hầm vừa bị sập.

Hơn lúc nào hết, thời gian đang trở thành thứ quý giá nhất trong cuộc chạy đua giải cứu nạn nhân.

Cuộc giải cứu nạn nhân kẹt trong đường hầm bị sập của thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo diễn ra sau không biết bao vụ cứu hộ, cứu nạn ở nước ta. Trong hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống hằng ngày, tai nạn, sự cố, thậm chí là thảm họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ở đâu, lĩnh vực nào. Chính vì thế, công tác cứu hộ và cứu nạn hiện là một trong những công tác được coi trọng bậc nhất trên thế giới với sự đầu tư mạnh mẽ cả về lực lượng và trang thiết bị. Bởi ở đâu cũng vậy, thời gian là yếu tố sống còn trong các vụ tai nạn và sự cố. Trong khi đó, thực tế nước ta cho thấy những bài học đau xót trong công tác cứu hộ, cứu nạn như vụ đắm tàu ở biển Cần Giờ đầu tháng 8-2013… hay mới đây nhất là việc tìm kiếm cứu nạn 5 thuyền viên mất tích trên biển Trần Đề - Định An (Sóc Trăng) trưa 13-12 vừa qua.

Thời gian là mạng sống của nạn nhân trong các vụ tai nạn, thiên tai. Cách tốt nhất để có thể đua với thời gian là có một lực lượng cứu hộ, cứu nạn mạnh, chuyên nghiệp và trang thiết bị tốt cùng những kịch bản ứng phó với các tình huống khẩn nguy.

PHAN ĐĂNG