5 giờ 55 phút: Một số hình ảnh mới nhất tại khu vực hầm bị sập:

Lực lượng cứu hộ vẫn khẩn trương làm việc

Khoan đường ống thứ 3 nhằm đưa toàn bộ nước ra ngoài

Tiến hành nhồi ống hút nước vào trong hầm

Tiến hành nhồi ống để hút nước trong hầm nhưng đến giờ vẫn chưa thành công

Gia cố hầm
Gia cố hầm

1 giờ 50 phút: Nước ở bên trong đoạn hầm bị sập tiếp tục dâng cao nhưng ống sắt đường kính 6cm vẫn chưa hút được nước ra ngoài. Trước tình hình này, lực lượng chức năng đã tiến hành khoan mũi thứ 3 dưới nền hầm nhằm thông toàn bộ nước phía trong ra ngoài. Hiện đã khoan được 16m.

0 giờ 45 phút ngày 18-12: Mặc dù vụ việc xảy ra đã hơn 40 giờ, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều phương án cứu hộ nhưng đã bước sang ngày 18-12, vẫn chưa có phương án nào chắc chắn giải cứu được 12 nạn nhân ra ngoài một cách sớm nhất. Đã có 2 đường ống được đặt thông vào đường hầm nhằm tiếp ôxy, lương thực cho các nạn nhân. Dự kiến sáng 18-12 sẽ tiến hành khoan cọc nhồi từ đỉnh đồi xuống vị trí các nạn nhân để đưa quần áo, hút nước ra ngoài, sau đó sẽ đưa họ ra ngoài bằng đường ống này hoặc đường hầm chữ A vòng theo đường hầm cũ đang được gấp rút đào.

Lúc 22 giờ 45 phút: Thông tin từ hiện trường, PV Báo Người Lao Động cho biết, lực lượng cứu hộ đã nhồi được ống bơm vào hầm nhưng đến giờ vẫn chưa hút được nước ra. Tình hình nơi đây đang rất khẩn trương

Lúc 21 giờ 30 phút: Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lâm Đồng vừa từ trong khu vực đào hầm ra ngoài, cho biết lực lượng cứu hộ đang tiến hành nhồi ống bơm nước vào lỗ khoan. Sau khi nhồi ống hoàn tất thì có thể hút nước trong hầm ra ngoài. Mất khoảng từ 1 đến 2 giờ nữa sẽ có thể hạ được mực nước.

Lúc 20 giờ 50 phút: Mực nước trong hầm nơi 12 công nhân đang mắc kẹt tăng lên 1,5 m, tình thế khá nguy cấp. Lực lượng chức năng tích cực bơm nước ra ngoài. Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, xác nhận tình trạng sức khỏe của 12 công nhân vẫn bình thường.

Dự kiến sáng sớm mai, lực lượng chức năng sẽ khoan mũi thứ 3 từ đỉnh đồi xuống hầm. Đường kính mũi khoan này sẽ rộng hơn 2 mũi khoan ngang, khoảng 10 – 13 cm, để tiếp tế quần áo, thực phẩm cho nạn nhân.

Lúc 20 giờ: Tin nhất nhất: Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết lực lượng cứu hộ đã khoan thành công 2 mũi khoan ngang trong hầm để đưa ống vào hút nước ra ngoài. Từ vị trí này, lực lượng chức năng sẽ rút chân không và đẩy tiếp oxy vào cho công nhân bên trong.

Lúc 19 giờ 40 phút: Mực nước trong hầm nơi 12 công nhân đang mắc kẹt tiếp tục tăng, có nơi lên 1,2 m. Các lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực chạy đua với thời gian, khoan hút nước ra ngoài.

Lúc 19 giờ 15 phút: Lực lượng cứu hộ cho biết đang khẩn trương bơm thêm oxy vào hầm vì 1 công nhân có dấu hiệu bị ngạt.

Lúc 18 giờ 55 phút: Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, hiện tại đã tiếp được 5 lần thức ăn nước uống vào trong hầm. Tuy nhiên đáng lo ngại là mực nước đang dâng cao, đã lên gần 1m, nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa hút được nước ra.

Lúc 16 giờ: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều bác sĩ danh tiếng trong cả nước đã có mặt tại hiện trường. Nghe báo cáo tình hình, bộ trưởng đã động viên gia đình các nạn nhân nên bình tĩnh để giữ sức khỏe.

Lúc 15 giờ 20 phút: ông Phạm Văn Hạ, thuộc Trung tâm Cấp cứu Mỏ, cho biết ông vừa mới từ đường hầm ra. Hiện lực lượng cứu hộ đang tập trung khoan đường ống để hút nước trong hầm ra. Riêng việc đào hầm chữ A mới được triển khai và đang đào được một ít.

Được biết, Trung tâm Cứu hộ Mỏ vào từ trưa, có 9 người. Theo ông Hạ, do đặc điểm địa chất ở đây khác với vùng mỏ nên công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn

Lúc 14 giờ 50 phút: Lực lượng cứu hộ tiếp tục đưa ra một phương án cứu hộ khác là dùng máy khoan cọc nhồi để khoan từ trên đồi xuống vị trí các nạn nhân. Ống sắt được đưa vào có đường kính khoảng 60 cm. Khi khoan xong sẽ đưa quần áo, lương thực, thuốc cho các công nhân và nếu thuận lợi sẽ đưa các công nhân ra bằng đường này.

Theo các nạn nhân, hiện nước trong hầm đã dâng lên đến bụng. Tuy nhiên, do tại đây có các máy móc dụng cụ nên các công nhân đã trèo lên các máy móc này, chờ ứng cứu.

Lúc 13 giờ 40 phút: Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại hiện trường. làm việc với các bên liên quan, bộ trưởng Bộ Công Thương phê bình chủ đầu tư vì trong suốt khoảng thời gian xảy ra sự cố đến nay vẫn không thấy tổng giám đốc công ty này đến hiện trường lo cứu hộ cứu nạn. Giải trình với bộ trưởng, đại diện chủ đầu tư cho biết tổng giám đốc đã đi nước ngoài công tác nên chưa có mặt giải quyết hậu quả.

Trước lời biện minh này, bộ trưởng yêu cầu các cơ quan xác minh sự việc, nếu đúng như trình bày, yêu cầu tổng giám đốc công ty phải về nhanh để xử lý vụ việc. Ngoài ra, bộ trưởng cũng đề nghị tạm đình chỉ thi công công trình, sau khi xử lý các vấn đề liên quan và có sự đồng thuận của bộ trưởng, công trình mới được tiếp tục thi công.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (thứ 2, từ trái qua) đang có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (thứ 2, từ trái qua) đang có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ

Lúc 13 giờ 35: Phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp cận được khu vực có hầm thủy điện xuyên qua phát hiện một hố sâu khoảng 10m, bán kính khoảng 15m, đã bị sụt lún từ lâu. Bên cạnh đó có một hố khác nhỏ hơn. Theo quan sát của phóng viên, diện tích hố bị sụt lún này tương ứng với diện tích sập hầm hiện đang xảy ra, chứng tỏ là kết cấu địa chất khu vực này yếu nhưng chủ đầu tư không có giải pháp khắc phục mà vẫn thi công.

Một hố sâu khoảng 10m, bán kính khoảng 15m, đã bị sụt lún từ lâu trong khu vực công trình

Một hố sâu khoảng 10m, bán kính khoảng 15m, đã bị sụt lún từ lâu trong khu vực công trình

Lúc 11 giờ: lực lượng cứu hộ tìm máy khoan ngang BMK để khoan từ phía bên đường hầm qua nhằm hút nước trong đường hầm ra. Máy này có mũi khoan dài 60 m, đáp ứng được yêu cầu cứu hộ. Hiện nay mực nước trong hầm khá nhiều, ngập gần 1 m.

Sau khi tích cực truy tìm, Công ty Cổ phần Địa ốc Đà Lạt báo cho biết đơn vị có máy khoan này và đang điều tới hiện trường.

Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đang đến hiện trường để hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho người bị nạn.

Trong hầm sũng nước

Trong hầm sũng nước...

Lúc 10 giờ: Phóng viên báo Người Lao Động tiếp cận vị trí sập hầm. Tại đây có gần 100 người chia thành 4 nhóm thay phiên nhau cứu hộ (2 nhóm/lần). Trong 2 nhóm sẽ có 1 nhóm đẩy đường ống bằng thép đường kính 6 cm vào trong để bơm khí ô xy và tiếp tế thức ăn cho các nạn nhân mắc kẹt trong đường hầm. Nhóm còn lại đào 1 đường hầm chữ A vòng qua khu vực sạt lở để tiếp cận nạn nhân.

... khiến việc cứu người càng thêm khó khăn

... khiến việc cứu người càng thêm khó khăn

Không khí trong hầm rất lạnh, ngột ngạt. Nước rỏ liên tục từ trần hầm xuống. Dưới nền hầm nước ngập đến đầu gối. Ngoài trời rất âm u.

Lúc 9 giờ: ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, đến hiện trường chỉ đạo việc cứu hộ. Ông Tiến cho biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa điện thoại yêu cầu đẩy mạnh việc cứu hộ, đồng thời đảm bảo an toàn cho đôi bên.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đang trên đường vào Lâm Đồng để điều tra nguyên nhân làm sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo.

Cơ quan chức năng huy động phương tiện để giải cứu các nạn nhân kẹt trong đường hầm

Cơ quan chức năng huy động phương tiện để giải cứu các nạn nhân kẹt trong đường hầm

Sáng 17-12, Thượng tá Phạm Phú Ty, Phó Trưởng Công an huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết đến thời điểm này tình hình sức khỏe của các nạn nhân vẫn ổn định. Đội cứu hộ tiếp tục tiếp tế thức ăn, bơm khí ô xy cho 12 người gặp nạn trong vụ sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương).

7g: Theo Thượng tá Ty, đội cứu hộ đang tích cực triển khai các phương án để tiếp cận các nạn nhân trong vụ sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo một cách sớm nhất.

Hiện tại, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do quá trình khoan gặp đá, mũi khoan mắc kẹt chưa lấy ra được. Do đó, lực lượng chức năng bắt đầu triển khai phương án đào một hầm cóc dài khoảng 40 m vòng qua đường hầm tới chỗ các nạn nhân đang bị mắc kẹt.

Cưa gỗ để gia cố đường hầm cóc

Cưa gỗ để gia cố đường hầm cóc

Đại tá Phan Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng, cho biết sáng nay lực lượng công binh của Quân khu 7 có 30 người thay nhau vào trong hầm phối hợp với lực lượng cứu hộ vận chuyển đất đá ra ngoài.

Theo quan sát của phóng viên báo Người Lao Động, lực lượng cứu hộ đang tích cực cưa gỗ, vận chuyển đá hộp để gia cố đường hầm cóc. Lực lượng công binh của Quân khu 7 chia làm nhiều tốp thay nhau đào đường hầm. Vào buổi sáng nay, thời tiết khá xấu, mưa nhỏ, gió lớn…nên gây khó khăn cho việc cứu hộ.

Thời tiết xấu khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Thời tiết xấu khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Trước đó vào tối cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã bơm cháo gà, xúc xích… qua đường ống không khí tiếp tế cho các nạn nhân.

Đường hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (Công ty CP Sông Đà 505) xảy ra vào khoảng 7 giờ 45 phút ngày 16-12 khi 30 công nhân đang đổ bê-tông vào hầm dẫn nước của công trình thủy điện. Một số người kịp chạy thoát ra ngoài, số còn lại chạy vào bên trong và bị kẹt lại.

Cao Nguyên- Kỳ Nam