Bao nhiêu năm qua, câu chuyện này luôn gây bức xúc cho người dân mỗi khi đến BV. Mỗi BV xét nghiệm một kiểu, không nơi nào thừa nhận kết quả của nhau nên hậu quả là người bệnh lãnh đủ. Một người bệnh vào BV tuyến huyện luôn bị bắt buộc phải qua hàng chục xét nghiệm tốn tiền triệu. Khi được chuyển lên BV tuyến tỉnh, tiếp tục xét nghiệm lần nữa, tiếp tục tốn tiền. Nếu không may phải chuyển viện vào các thành phố lớn, những BV nơi đây yêu cầu xét nghiệm lại. Chưa chết vì bệnh, đã muốn “chết” vì ấm ức.

Các BV thường đổ lỗi cho nhau là kết quả xét nghiệm mỗi nơi mỗi khác và chỉ tin vào xét nghiệm của BV mình để bảo đảm kết quả điều trị. Thật khó tin khi chúng ta có một hệ thống BV khá đầy đủ từ nông thôn cho đến thành thị, từ BV công cho đến BV tư, BV ngành... nhưng vấn đề cốt yếu là chất lượng xét nghiệm lại không được xây dựng thành tiêu chuẩn thống nhất. Ngay cả giới bác sĩ cũng không tin kết quả xét nghiệm của nhau thì làm sao người bệnh dám tin vào kết quả này, trong khi nếu xảy ra hậu quả, họ chính là người phải gánh chịu. Sự chậm trễ của Bộ Y tế, của các cơ quan liên quan đã đẩy hàng triệu người bệnh vào vòng nguy hiểm mỗi khi bước chân vào BV.

Nhưng những lý do các BV đưa ra phần nào che lấp một thực tế: BV muốn trục lợi người bệnh thông qua các dịch vụ xét nghiệm. Đây là “con gà đẻ trứng vàng” của các BV nên không dễ gì họ chấp nhận cho BV khác khai thác bệnh nhân đến với mình. Xét nghiệm - trả tiền cho dù là ai, từ đâu đến và kết quả điều trị như thế nào.

Một vấn đề hết sức nhạy cảm là thời gian qua, nhà nước kêu gọi xã hội hóa vào các BV công. Vấn đề được các cá nhân, doanh nghiệp (nhà đầu tư) bên ngoài quan tâm nhất không phải là khâu điều trị mà chính là khâu khám bệnh và xét nghiệm. Ở những nơi này, họ dễ dàng đưa ra các quyết định mà người bệnh chỉ biết tuân theo và trả tiền. Tất nhiên, để làm được điều đó phải có sự đồng thuận, thậm chí là tiếp tay của không ít người trong ngành y tế.

Ai cũng biết và cũng dễ dàng nhận thấy những nhà đầu tư máy móc, thiết bị theo diện xã hội hóa trên có không ít bác sĩ của chính BV họ đang làm việc. Trong vai trò là bác sĩ, có thể họ sẽ là “từ mẫu” nhưng trong vai trò nhà đầu tư, tất cả chỉ là lợi nhuận. Cách kinh doanh này hiệu quả vô vàn, bởi người bệnh luôn ở thế yếu, không dám từ chối những dịch vụ liên quan đến sức khỏe, tính mạng của mình.

Thực tế đau xót trên diễn ra từ bao năm qua và tiếp tục diễn ra trên mọi miền đất nước. Lúc nào cũng có những bàn tay của người kinh doanh kiếm lợi vây bọc trong các BV từ khâu cung cấp thực phẩm, thuốc điều trị cho đến xét nghiệm... Người bệnh lẽ ra là người hưởng dịch vụ đã trở thành món hàng bị trục lợi không hơn không kém.

Muộn còn hơn không. Quyết định thống nhất kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế được người dân hoan nghênh. Vấn đề còn lại chính là Bộ Y tế sẽ kiểm soát việc thực hiện quyết định của mình tại các BV như thế nào.

Phạm Hồ