Tàu cá Đài Loan bị tên lửa xuyên qua - Ảnh: CNA
Tàu cá Đài Loan bị tên lửa xuyên qua - Ảnh: CNA

Tối 2-7, Bộ Ngoại giao đã có thông tin về việc tên lửa của Đài Loan phóng nhầm vào tàu cá trong đó có thuyền viên người Việt Nam.

Theo đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan) xác minh vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Chiều ngày 1-7, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết phía Đài Loan đã xác nhận có sự việc 1 tàu cá của Đài Loan gặp nạn, trên tàu có 1 thuyền viên người Việt Nam bị thương nhẹ và đã được đưa vào bệnh viện chữa trị. Hiện thuyền viên này đã bình phục và được xuất viện.

Hiện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang tiếp tục làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để làm rõ những thông tin liên quan, tiến hành các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với thuyền viên Việt Nam nói trên.

Trước đó, ngày 1-7, báo chí nước ngoài đưa tin tên lửa Hsiung-feng III bị phóng ra trong một cuộc diễn tập vào khoảng 8 giờ 10 phút theo giờ địa phương, từ một tàu tên lửa 500 tấn ở căn cứ hải quân thuộc quận Tả Doanh, phía Nam Đài Loan và tiến về hướng Trung Quốc. Giới chức Đài Loan cho rằng tên lửa bị phóng do lỗi vận hành và vụ việc đang được điều tra. Tên lửa bị phóng nhầm không đi quá đường ranh giới ở giữa eo biển Đài Loan, cũng có nghĩa là không vươn tới tỉnh Phúc Kiến, nằm ở phía bên kia eo biển.

Người phát ngôn Cơ quan phòng vệ Đài Loan Chen Chung-chi cho hay tên lửa Hsiung-feng III “phóng nhầm” đã rơi trúng một tàu cá khiến 1 người thiệt mạng. 3 người khác bị thương, trong đó có 1 người Philippines và 1 người Việt Nam.

Theo đó, tên lửa có tầm xa 300 km nói trên bay khoảng 75 km trước khi trúng phải tàu cá nói trên tại vùng biển gần đảo Bành Hồ. Con tàu xấu số được xác định là "Hsian Li Sheng" - con tàu 60 tấn đăng kí tại TP Cao Hùng - phía Nam Đài Loan.

D.Ngọc