Ngày 6-7, VKSND TP HCM đã phê chuẩn lệnh tạm giam đối với 4 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” gồm: Guan Zao (SN 1970), Ke Quinying (SN 1964), Xie Yuqiong (SN 1972) và Zhang Huamei (SN 1964).

Guan Zao cùng đồng bọn khai rằng gặp một người Việt Nam tên Châu ở sân bay Quảng Châu (Trung Quốc) vào ngày 19-6 và được Châu rủ sang Việt Nam lừa đảo. Châu phân công Huamei tìm người tin chuyện thần linh và chữa bệnh bằng phép thuật bắt chuyện làm quen còn Quiying và Yuqiong sẽ giới thiệu có thể chữa bệnh bằng phép.

Băng nhóm lừa đảo tại cơ quan công an
Băng nhóm lừa đảo tại cơ quan công an

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, sáng 25-6 cả nhóm đón taxi còn Châu đi xe máy đến chợ Phùng Hưng (phường 14, quận 5) để thực hiện hành vi lừa đảo. Khi gặp bà D.T.M.N (SN 1954, ngụ quận 5), Humei giả vờ hỏi bà N. rằng có biết ông thầy nào chữa bệnh giỏi hay không? Bà N. lắc đầu nói không biết và trả lời rằng “tôi còn bệnh quá trời”.

Lúc này, Xie Yuqiong và Ke Quinying giả vờ vô tình đi ngang nghe câu chuyện liền nói với bà N.: “Chúng tôi có ông chú chữa bệnh bằng phép màu rất giỏi, không lấy tiền nhưng phải đem theo tài sản để thầy làm phép rồi trả lại”.

Tin lời, bà N. đã về nhà lấy 3 lượng vàng, 5 triệu đồng, lắc vàng 5,9 chỉ và bóp tiền đến Công viên Thuận Kiều Plaza gặp nhóm này để đi gặp “thầy”.

Tại đây, Humei lấy một chai nước nói là nước thánh rồi kêu bà N. bỏ toàn bộ tài sản cùng chai nước thánh vào chiếc túi màu đen mà nhóm này đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi bà N. bỏ tài sản vào túi đen, băng này nhanh chóng tráo một túi đen khác giống như túi mà bà N. đã bỏ tài sản vào rồi đưa lại cho bà N. Bà N. về đến nhà phát hiện trong túi có một chai nước, giấy báo và đá xanh nên đến công an trình báo.

Cả bốn đối tượng đã bị công an mời về trụ sở làm việc. Tại đây nhóm này thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng đối tượng tên Châu, Công an TP HCM tiếp tục truy xét, khi nào phát hiện, bắt được sẽ xử lý sau.

Tin-ảnh: Phạm Dũng