Thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hà Nội đã thu phù hiệu của 463 taxi vì vi phạm quy định tài xế lái xe liên tục quá 4 giờ. Nhiều tài xế và hãng taxi rất lo lắng bởi công việc của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đẩy tài xế vào khó khăn

Giám đốc Công ty Taxi Thanh Nhàn, ông Lâm Viết Hưng, cho rằng Thông tư 09 quy định trong 4 giờ lái xe liên tục, tài xế phải nghỉ tối thiểu 15 phút. Tuy nhiên, nội dung này chỉ thích hợp áp dụng với tài xế xe khách, còn khi áp dụng với taxi thì có nhiều bất hợp lý do đây là loại hình vận tải không cố định theo tuyến.


Quy định phải nghỉ ngơi sau khi lái xe liên tục 4 giờ làm nhiều tài xế taxi khó hành nghề Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Quy định phải nghỉ ngơi sau khi lái xe liên tục 4 giờ làm nhiều tài xế taxi khó hành nghề Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Để tránh bị phạt, ông Lâm Viết Hưng cho biết nhiều tài xế phải từ chối khách khi gần hết 4 giờ làm việc hoặc khi đang chạy thì yêu cầu hành khách cho phép dừng 15 phút để nghỉ ngơi. Ngoài ra, nhiều lúc đang lưu thông trên cao tốc biết dừng lại sẽ rất nguy hiểm nhưng vẫn phải dừng.

“Phần lớn taxi là người ngoại tỉnh lên Hà Nội thuê nhà, góp vốn mua xe làm việc. Bị mất phù hiệu taxi 1 tháng, tài xế sẽ không thể lao động, đẩy họ và gia đình vào cảnh khó khăn. Cùng với đó, nhiều xe không được sử dụng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp” - ông Hưng nói.

Trước thực trạng trên, Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Sở GTVT TP Hà Nội, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan kiến nghị xem xét lại cách tính thời gian lái xe liên tục và tạm thời chưa xử phạt hành vi vi phạm này cho đến khi sửa đổi quy định, đồng thời phải tạo điều kiện cho tài xế taxi có điểm dừng nghỉ.

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, tài xế taxi thường nghỉ ngơi 4-5 phút giữa các chuyến đi nhưng không được hệ thống GPS ghi nhận. Ngoài ra, cộng dồn thời gian nghỉ ngơi của tài xế trong ngày lên đến vài giờ, dài hơn so với quy định 15 phút. Hiệp hội kiến nghị nên cộng dồn tất cả những lần taxi dừng để tính vào thời gian nghỉ trong một ngày.

Trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho rằng qua theo dõi tình hình thực tế tại các đô thị lớn hiện nay, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM, việc bố trí điểm dừng, đỗ cho xe taxi vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc nên tài xế taxi thường có thời gian dừng, đỗ chờ đón khách ngắn (nhiều lần dừng, đỗ dưới 15 phút).

“Do vậy, Tổng cục Đường bộ đang kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét điều chỉnh phương pháp tính thời gian lái xe liên tục đối với loại hình taxi nhằm bảo đảm phù hợp với đặc thù và điều kiện làm việc thực tế” - bà Hiền nói.

Trước kiến nghị của Hiệp hội Vận tải Hà Nội, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ GTVT, ông Nguyễn Xuân Thủy, cho biết lãnh đạo bộ đã có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu để sửa đổi phù hợp. Tuy nhiên, khi chưa có quyết định mới thì vẫn áp dụng chế tài hiện hành.

Trước kiến nghị trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết đã ghi nhận nội dung đề xuất của Hiệp hội Vận tải Hà Nội và giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Vận tải nghiên cứu trình Bộ GTVT xem xét quyết định.

Tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng quy định thời gian nghỉ ngơi đối với tài xế là cần thiết bởi việc lái xe lâu có thể làm tăng nguy cơ bị tai nạn giao thông do tình trạng ngủ gật. Việc phải nghỉ ngơi sau 4 giờ cầm lái chỉ là con số nghiên cứu, trên thực tế điều này phụ thuộc vào tài xế. Với lái xe không chuyên hoàn toàn có thể ngủ gật chỉ sau 2 giờ, trong khi những lái xe chuyên nghiệp có thể lái đến 6-8 giờ liên tục. Do vậy, ngay khi có dấu hiệu mất tập trung, mệt mỏi, cần phải nghỉ ngơi.

Văn Duẩn - Ngọc Dung - Nguyễn Hưởng