Ông Trần Đức Trung- Ảnh: Nguyễn Quyết

Ông Trần Đức Trung- Ảnh: Nguyễn Quyết

Ngày 12-11, Bộ Thông tin-Truyền thông đã ra quyết định thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu IBT 00050, thời hạn 2011-2015 của ông Trần Đức Trung được cấp tại Báo Nhà báo và Công luận thuộc Hội Nhà báo Việt Nam.

Lý do thu hồi là vì từ năm 2011, báo Nhà báo và Công luận đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Trần Đức Trung. Quyết định ghi rõ: “Báo Nhà báo và Công luận có trách nhiệm thu hồi Thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung nộp về Bộ Thông tin và Truyền thông (qua Cục Báo chí) trước ngày 20-11-2015”.

Việc thu hồi Thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung xuất phát từ thời gian vừa qua, báo Nhà báo và Công luận đã nhận được đơn thư của một số cơ quan báo chí và cơ quan chức năng phản ánh về việc ông Trần Đức Trung đã mạo danh Phó Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận trong nhiều hoạt động của mình.

Ngày 10-11, Cục An ninh chính trị nội bộ (A83 - Bộ Công An) đã đến trực tiếp làm việc với báo Nhà báo và Công luận để xác minh vấn đề này.

Ngay chiều tối ngày 11-11, Ban biên tập báo Nhà báo và Công luận cũng đã chính thức phát đi thông báo về việc ông Trần Đức Trung mạo danh Phó tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận.

Theo thông báo, ông Trần Đức Trung trước đây có một thời gian ngắn làm việc tại báo Nhà báo và Công luận. Từ năm 2011, BBT báo Nhà báo và Công luận đã chấm dứt Hợp đồng lao động đối với ông Trần Đức Trung. Sau khi thôi việc ở báo Nhà báo và Công luận, ông Trung phải nộp lại thẻ Nhà báo theo quy định. Tuy nhiên, ông Trung đã không thực hiện nghiêm túc qui định này.

Việc ông Trần Đức Trung tiếp tục sử dụng Thẻ nhà báo với tư cách báo Nhà báo và Công luận để hoạt động báo chí là một việc làm bất hợp pháp, đã xâm phạm nghiêm trọng tới uy tín của báo Nhà báo và Công luận nói riêng và giới báo chí nói chung.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Trần Đức Trung là Chủ tịch HĐQT của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (gọi tắt là Trung tâm HTNN). Cùng với một nhân vật chủ chốt khác là bà Lê Thị Hằng, Tổng giám đốc của Trung tâm HTNN, đã thông qua chương trình “Trái tim Việt Nam”, vận động người dân nghèo ở khắp các tỉnh, thành.

Đến nay Trung tâm này đã có hơn 40.000 hội viên với số tiền thu được là hơn 20 tỉ đồng. Với danh nghĩa là nơi hỗ trợ cho dân nghèo song Trung tâm chủ yếu đi thu tiền của nông dân nghèo, hứa hẹn lãi suất khủng.

Đến khi nông dân muốn đòi lại tiền thì bị gây khó dễ. Việc này dấy lên nghi vấn thiếu minh bạch, có nhiều điểm mờ ám, lợi dụng sự hám lợi và lòng nhân đạo của người dân.

Đến nay, một số cơ quan công an ở trung ương cũng như một số tỉnh thành đã mời 2 lãnh đạo “chóp bu” là ông Trung và bà Hằng lên làm việc để làm rõ những đơn thư tố cáo.

N.Quyết