Ngày 27-6, Báo Người Lao Động nhận được thư phản ánh của cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên tỏ thái độ bất bình đối với Công văn số 466/UBND do ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, ký ngày 10-4. Trong công văn, Chủ tịch UBND huyện Tuy An đề nghị các cơ quan, ban ngành (kể cả cơ quan trung ương đóng trên địa bàn) triển khai thu 1 ngày lương đối với CB-CC-VC và lực lượng vũ trang để "thực hiện mục đích về đầu tư, phát triển văn hóa trên địa bàn". Công văn giao Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp Kho bạc Nhà nước huyện Tuy An tiếp nhận nguồn tiền này.

Thu tiền lương để làm gì? - Ảnh 1.

Công văn chỉ đạo thu tiền do Chủ tịch UBND huyện Tuy An ký

"Chúng tôi là CB-CC-VC trực tiếp bị ảnh hưởng từ Công văn số 466/UBND nhưng chưa một lần được nghe nói về việc đầu tư, phát triển văn hóa trên địa bàn; chưa được tham khảo ý kiến, cũng chưa nghe tuyên truyền, vận động. UBND huyện cũng không thông tin gì về việc đầu tư văn hóa là đầu tư cái gì? Cần bao nhiêu tiền? Nhà nước đã có bao nhiêu? Huy động trong CB-CC-VC và lực lượng vũ trang bao nhiêu? Sau khi thu tiền, đến nay cũng không thông báo gì đến các cơ quan" - thư phản ánh nêu và còn cho biết những người này đã rất vui vẻ đóng góp ủng hộ người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa vì có mục tiêu cụ thể rõ ràng, minh bạch và việc đóng góp là tự nguyện. Còn việc thu 1 ngày lương theo công văn này thì họ không khỏi băn khoăn.

Ông Lê Cao Bằng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tuy An, cho biết hiện nay, việc thu tiền chưa có kết quả vì một số cơ quan chưa nộp. Về thành phần nộp, nói chung là nộp hết. Nếu thu hết, dự kiến khoảng 1 tỉ đồng. Thu để làm gì thì ông Bằng nói có rất nhiều mục đích. Trước mắt là dựng bia di tích lịch sử. Hiện Tuy An có 10 di tích lịch sử cấp tỉnh. "Năm 2017, dự kiến xây dựng 2 bia tưởng niệm ở 2 xã An Xuân và An Lĩnh mà dự kiến kinh phí xây dựng mỗi bia thấp nhất là 300 triệu đồng" - ông Bằng nói và cho biết thêm là nhiệm vụ của cơ quan này chỉ quản lý số tiền đóng góp, còn chi như thế nào là do huyện quyết định.

Ông Bùi Văn Thành xác nhận việc đóng góp này là bắt buộc ít nhất 1 ngày lương, ai đóng nhiều hơn thì càng tốt. Việc chi nguồn đóng góp này thế nào là theo quy chế. "Đầu tư cho cái gì thì nói chung chung chứ toàn huyện mà. Đầu tư cho văn hóa thì ví dụ như đầu tư cho đài tưởng niệm hoặc những cái thuộc lĩnh vực văn hóa theo kiểu xã hội hóa để góp phần xây dựng quê hương. Cái đấy là chung thôi chứ còn sau này chi cho cái gì sẽ được công bố" - ông Thành nói.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phụ trách mảng văn hóa xã hội, cho biết chưa nghe việc này. "Tôi đã chỉ đạo văn phòng kiểm tra và sẽ sớm trao đổi lại" - ông Phùng cho hay.

Đã thông qua thường trực huyện ủy

Trả lời về việc dư luận cho rằng thu nguồn tiền này là nhằm trả nợ chi phí bắn pháo hoa từ năm 2015 mà huyện chưa vận động đủ từ các doanh nghiệp, ông Bùi Văn Thành nói: "Chưa biết. Nếu ví dụ có trả cái đó thì cũng phải theo quy chế, quy định có được hay không và ít nhất phải thông qua thường trực chứ không phải muốn làm gì thì làm. Bây giờ mới triển khai, chưa thu hết. Chưa chi mà". Ông Thành cũng cho biết trong đợt bắn pháo hoa năm 2015, huyện Tuy An chỉ vận động các doanh nghiệp được 50 triệu đồng, còn nợ 272 triệu đồng, hiện vẫn chưa trả hết. Không trả lời thẳng việc ra văn bản thu tiền này có xin ý kiến của tỉnh không nhưng ông Thành khẳng định đã thông qua thường trực huyện ủy và thống nhất các ban, ngành trong huyện.

Bài và ảnh: Hồng Ánh