Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương trao đổi với báo chí về vụ cháy làm 13 người chết tại Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương trao đổi với báo chí về vụ cháy làm 13 người chết tại Hà Nội

Bên hàng lang Quốc hội sáng ngày 2-11, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã trả lời báo chí xung quanh vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến 13 người chết vào chiều ngày 1-11.

Trước câu hỏi theo nguyên tắc tố tụng, cơ quan điều tra có khởi tố vụ án để tiến hành khởi tố vụ án không, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng cần phải xác định rõ nguyên nhân, các dấu hiệu tội phạm bởi nguyên tắc tố tụng là phải có dấu hiệu tội phạm thì mới khởi tố vụ án. Hiện nay, Thượng tướng Lê Quý Vương cho hay mới chỉ là điều tra ban đầu để xác định nguyên nhân do cố ý hay vô ý.

“Cái này khả năng là vô ý gây ra đám cháy. Còn việc khởi tố nó liên quan đến vai trò của thủ trưởng cơ quan điều tra, chức năng điều tra của Công an TP Hà Nội. Về nguyên nhân, tôi có nghe báo cáo của anh em là do thợ hàn hàn tia hàn thì lửa bắt vào biển quảng cáo cháy lan toả các nhà xung quanh rồi cháy lan vào bên trong. Cháy khả năng dẫn đến chập điện gây tê liệt, rất khó khăn cho công tác chữa cháy” - Thứ trưởng nói.

Về thông tin quán karaoke này chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn đi vào hoạt động, Thứ tưởng Lê Quý Vương cho biết hiện chưa có báo cáo cụ thể về vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội. Tuy nhiên, đúng ra là nếu chưa đủ nghiệm thu PCCC thì không cho hoạt động mới đảm bảo. Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho rằng xem lại quản lý của chính quyền để cho quán karaoke hoạt động như vậy.

Đánh giá về sự vi phạm của quán karaoke bị cháy, Thượng tướng Lê Quý Vương nói: “Phải xem xét lại trách nhiệm, thông qua công tác điều tra toàn diện mới kết luận được, còn hiện chưa thể khẳng định được. Cái gì cũng phải có chứng cứ, tài liệu. Sự việc mới xảy ra hôm qua, còn đang khắc phục hậu quả, công tác khám nghiệm phải bắt đầu tiến hành, ghi lời khai nhân chứng, tìm hiểu nguyên nhân, kiểm tra thủ tục giấy tờ mới kết luận được. Nói chung vụ việc này là hậu quả rất đáng tiếc”.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng nêu rõ ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã có mặt chỉ đạo ở hiện trường, ngoài ra, Phó Chủ tịch TP Hà Nội, Giám đốc Công an TP, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP, các lực lượng công an đã cũng có mặt kịp thời với các phương tiện, thiết bị hiện đại. “Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy. Tôi có đến đấy quan sát thấy các nhà gần đấy kín hết, toàn 7-8 tầng cả. Phòng hát karaoke tầng gần trên nên cứu chữa cháy khó. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời. Nguyên nhân do khói lửa không thể dập tắt, làm mát được” - ông Vương nhận định.

Trước thực tế từ đầu năm đến nay đã 23 nhiều vụ cháy liên quan đến hoạt động cuả các quán karaoke ở Quảng Ninh, Hà Nội… Thứ trưởng Bộ Công an cho hay việc kiểm tra được lãnh đạo Bộ Công an và Cục PCCC chỉ đạo rất thường xuyên.

Song, ông cũng chỉ ra đặc thù quán karaoke là thiết kế kín, cách âm, hệ thống điều hoà, âm thanh, các dụng cụ phục vụ khác, chưa kể khách dùng rượu, bia, hút thuốc… Đa phần các vụ cháy trên xảy ra rất nhiều do chập điện, quá tải điện. Các chủ nhà hàng cũng không coi trọng việc phòng ngừa PCCC, khi xảy ra cháy thì cũng không biết cách sử dụng bình bọt. Chưa kể, có những điều kiện khác như quy chuẩn khi xây nhà là phải có cửa thoát hiểm thì gần như các nhà cao tầng này không có đường thoát hiểm, cầu thang thì hẹp nên khi xảy ra cháy thì thang máy không hoạt động được nên không có đường thoát.

“Xảy ra cháy tôi cho rằng đấy là thiếu sót trong công tác quản lý. Anh phải kiểm tra, xem xét, quản lý tuy nhiên cũng phải nói thẳng việc này nó động chạm đến hoạt động làm ăn kinh tế của người dân. Nhiều khi quy định của lực lượng chức năng đưa ra nhưng họ không thực hiện nghiêm”- tướng Vương nói.

Phương Nhung