Không như những lịch trình thăm chính thức của các nguyên thủ quốc gia khác tới Việt Nam, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi đã tới thăm Nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Phủ Chủ tịch.

Đội tiêu binh sẵn sàng cho lễ đón chính thức

Sau khi thăm Nhà sàn Bác Hồ, Thủ tướng Narendra Modi cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Ao cá Bác Hồ và cho cá ăn trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức tại Trụ sở Chính phủ.

Tại cuộc hội đàm ngay sau đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam. Vô cùng xúc động khi được thăm Nhà sàn Bác Hồ, Thủ tướng bày tỏ tự hào về mối quan hệ gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Nehru – những vị lãnh tụ đã xây dựng nên mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc. Thủ tướng Ấn Độ khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ và trong phát triển quan hệ của Ấn Độ với ASEAN, mong muốn đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ Ấn Độ triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” và đóng vai trò lớn hơn ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Modi chia sẻ: "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho tôi ưu tiên đặc biệt khi đích thân dẫn tôi đi thăm nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Được đến thăm nơi ở của Người đối với tôi như là được đến một thánh địa. Xin cảm ơn ngài Thủ tướng".

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Modi đã đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cập nhật trên trang twitter cá nhân về chuyến viếng Lăng, ông Modi viết: Tôi đã đến viếng một trong những vị lãnh tụ uy tín nhất Châu Á, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trước đó, tối 2-9, Thủ tướng Narendra Modi đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 3-9 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Đây là chuyến thăm chính thức song phương đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam trong 15 năm qua, là dấu mốc quan trọng giúp tăng cường và mở rộng thêm nữa mối quan hệ hữu nghị thân thiết truyền thống. Tháp tùng Thủ tướng là Cố vấn An ninh Quốc gia, Bí thư Đối ngoại, Thứ trưởng (phụ trách các vấn đề phương Đông)…

Theo lịch trình ngày 3-9, Thủ tướng Ấn Độ sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng chứng kiến Lễ ký kết văn kiện và có cuộc gặp gỡ báo chí.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Modi thăm chùa Quán sứ theo lời mời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sau đó, Thủ tướng Ấn Độ hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Parvathaneni Harish, bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm này sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai bên trong những lĩnh vực truyền thống như hợp tác về khoa học công nghệ, kinh tế, văn hóa và đặc biệt là quốc phòng và an ninh.

Đại sứ Harish cho biết ông rất hy vọng công ty đóng tàu của Ấn Độ sẽ giành được hợp đồng đóng 4 con tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong gói tín dụng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng đã được công bố trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee vào tháng 9-2014. Chi tiết cho hợp đồng này, khoản tín dụng này sẽ được trao đổi trong chuyến thăm của Thủ tướng.

Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh hợp tác thương mại giữa hai nước hiện đang đạt mức 7,83 tỉ USD, và 2 bên cam kết sẽ đạt được mục tiêu 15 tỉ USD vào năm 2020. Ấn độ rất quan tâm đến việc tăng đầu tư tại Việt Nam, từ mức khoảng 1,1 tỉ USD hiện nay, sẽ được tăng cường đáng kể trong các dự án hạ tầng lớn như: Dự án nhiệt điện Long Phú II, công suất 1.320 MW của Tập đoàn Tata với chi phí ước tính là 2,2 tỉ USD.

Ấn Độ cũng đặc biệt muốn mời các nhà doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở vùng Đông Bắc Ấn Độ, khu vực trọng điểm của chính sách “Hành động hướng Đông” của nước này.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh Việt Nam là một thành viên không thể thiếu của ASEAN và là một trụ cột rất quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ đối tác với các nước láng giềng phía Đông của nước này trong các lĩnh vực an ninh, chiến lược, chính trị, chống khủng bố và hợp tác quốc phòng bên cạnh việc thắt chặt quan hệ kinh tế.

Toàn cảnh lễ đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi:

Xe chở Thủ tướng Ấn Độ tiến vào Phủ Chủ tịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi tại Lễ chào cờ trong Lễ đón chính thức, khi độc quân nhạc cử hành Quốc ca Ấn Độ, Việt Nam

Chuyến thăm được đánh giá là dấu mốc quan trọng giúp tăng cường và mở rộng thêm nữa mối quan hệ hữu nghị thân thiết truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ

Hai Thủ tướng cúi chào Quốc kỳ Việt Nam trước khi duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam

Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự

Hai Thủ tướng cùng đi thăm Nhà sàn Bác Hồ

Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông hết sức vinh hạnh được đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa đi thăm Nhà sàn Bác Hồ, nơi được xem như "thánh địa" của người dân Việt Nam

Sau khi lên thăm nhà sàn, Thủ tướng thăm ao cá Bác Hồ

Hai Thủ tướng cùng cho cá trong Ao cá Bác Hồ ăn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi vui vẻ trò chuyện

Hai bên bước vào hội đàm chính thức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và đoàn đại biếu cấp cao thăm chính thức Việt Nam

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Narendra Modi trên cương vị Thủ tướng đến Việt Nam, cũng là chuyến thăm chính thức song phương đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ đến Việt Nam trong 15 năm qua

Đoàn đại biếu cấp cao Ấn Độ
Tin-ảnh: D.Ngọc