Thủ tướng dự động thổ “Disneyland” Hà Nội vốn đầu tư 4.600 tỉ

Tin mới

02/09/2016 11:59

(NLĐO)- Sáng 2-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 4.600 tỉ đồng, được thiết kế kết tinh giữa nét văn hóa của thành Cổ Loa xưa và mô hình Disneyland nổi tiếng toàn cầu.

Sáng nay 2-9, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ động thổ Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy (Công viên Kim Quy) tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ Công viên Kim Quy 4.600 tỉ đồng - Ảnh Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ Công viên Kim Quy 4.600 tỉ đồng - Ảnh Quang Hiếu

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng TP Hà Nội có một dự án quy mô lớn phục vụ kinh tế mũi nhọn, vui chơi giải trí cho nhân dân TP. Thủ tướng cũng cho rằng việc đầu từ một dự án phục vụ nhu cầu người dân theo hình thức xã hội là cơ chế cần thiết và khuyến khích.

Theo Thủ tướng, có 3 vấn đề để thúc đẩy du lịch phát triển là: "thân thiện, hài hoà và có chính sách thúc đẩy". "Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc nhà nước lo khu vui chơi giải trí cho người dân là rất khó khăn nên việc xã hội hoá bằng việc doanh nghiệp bỏ vốn ra làm là rất cần khuyến khích và tạo điều kiện hết sức. Doanh nghiệp có uy tín, nguồn lực lớn được huy động hợp pháp sẽ được tính toán hiệu quả và đặc biệt không tạo sức ép nợ công" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị TP Hà Nội trong quá trình giải phóng mặt bằng phải hỗ trợ tối đa, đảm bảo cuộc sống cho người dân trên đia bàn. Hà Nội cần sớm tạo điều kiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, thuận tiện trong thi công, sớm đưa dự án công viên ý nghĩa này đi hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết dự án Công viên văn hóa, giải trí công nghệ cao Kim Quy là một trong những dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển Hà Nội về phía Bắc sông Hồng, đồng thời hiện thực hóa chủ trương tăng cường các không gian công cộng, khoảng xanh trong phát triển Hà Nội đã được phê duyệt.

Theo ông Chung, công viên Kim Quy sẽ giúp người dân tiếp cận với các hình thức vui chơi giải trí tiên tiến hàng đầu thế giới, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm và góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Thủ đô”.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho hay, dự án Công viên Kim Quy là hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn năm 2050.


Thủ tướng cùng lãnh đạo Hà Nội làm làm lễ động thổ Công viên Kim Quy - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng cùng lãnh đạo Hà Nội làm làm lễ động thổ Công viên Kim Quy - Ảnh: Quang Hiếu

“Dự án giúp Hà Nội từng bước hiện thực hóa chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên, trong đó có từ 3-5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới và khu vực của TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020” - ông Chung nói.

Đây là lần đầu tiên, Thủ đô Hà Nội có một công viên tầm quốc tế, mô phỏng truyền thuyết lịch sử và mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.600 tỉ đồng, Công viên Kim Quy (do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư) trải rộng trên diện tích hơn 135 ha, được thiết kế kết tinh giữa những nét văn hóa đặc sắc ngàn đời của vùng đất Cổ Loa và sự hiện đại của mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu.

Đơn vị thiết kế Công viên Kim Quy là Tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên thiết kế công viên (ITEC, Mỹ). Công viên Kim Quy được thiết kế lấy cảm hứng từ truyền thuyết thành Cổ Loa. Mặt bằng tổng thể công viên được thiết kế mang hình dáng của thần Kim Quy đang hướng về phía thành Cổ Loa và bốn chân tọa lạc vững chãi. Các hạng mục công trình, cây xanh và mặt nước được sắp xếp theo hình xoáy trôn ốc như di tích thành Cổ Loa - kinh thành của vua An Dương Vương xưa.

Cùng với sự đặc sắc trong thiết kế, công viên Kim Quy hội tụ những trò chơi công nghệ cao hàng đầu thế giới. Nơi đây sẽ bao gồm những trò chơi thực tế ảo, game giải trí công nghệ cao, hiện đại. Công viên ngoài trời được thiết kế theo các chủ đề với điểm nhấn là vòng xoay Sun Wheel và khinh khí cầu… giúp du khách có thể ngắm nhìn Hà Nội thanh bình từ trên cao. Cạnh đó là quần thể khu nghệ thuật, Làng văn hóa Kim Quy - nơi sẽ diễn ra các show diễn nghệ thuật lớn mang tầm quốc gia và quốc tế, các con đường rợp bóng cây xanh…

Ngoài ra, Công viên Kim Quy còn có khu vườn cây xanh và khu công viên công cộng mang lại không gian rộng mở cho người dân thực hiện các hoạt động ngoài trời thú vị. Với tỷ lệ mặt nước và cây xanh chiếm đa số tổng diện tích, tại đây, người dân có thể thư giãn hàng ngày, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên mỗi sớm mai hay sau những ngày lao động mệt nhọc. Trẻ em có nơi vui chơi và có thêm cơ hội được khám phá thiên nhiên…


Một số hình ảnh mô phỏng Công viên Kim Quy sau khi hoàn thành - Ảnh: Sungroup

Một số hình ảnh mô phỏng Công viên Kim Quy sau khi hoàn thành - Ảnh: Sungroup

Ông Đặng Minh Trường - Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group - cho biết: “Với tôn chỉ phát triển bền vững, đặt lợi ích của mình trong lợi ích của địa phương nơi mình đầu tư, Sun Group cam kết sẽ đưa Công viên Kim Quy thành điểm đến văn hóa, giải trí hấp dẫn đẳng cấp quốc tế”.

Khi đi vào hoạt động, Công viên Kim Quy sẽ trở thành điểm nhấn của du lịch Hà Nội, góp phần thu hút khách nội địa và quốc tế đến với Thủ đô. Giai đoạn 1 của Công viên Kim Quy dự kiến hoàn thành trong vòng 18 tháng và sẽ được đưa vào phục vụ năm 2018.

ITEC là Tập đoàn thiết kế công viên hàng đầu thế giới. Hiện nay, ITEC đã và đang làm việc với một danh sách các chủ đầu tư có thương hiệu nổi tiếng thế giới như Walt Disney, Universal Studios, Paramount, Fox Studios. Các dự án ITEC đã và đang triển khai như Universal Studios tại Mỹ, Nhật và Bắc Kinh và những dự án mới nhất tại Dubai, Châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Một số hình ảnh phối cảnh Công viên Kim Quy:

Thủ tướng dự động thổ “Disneyland” Hà Nội vốn đầu tư 4.600 tỉ
Thủ tướng dự động thổ “Disneyland” Hà Nội vốn đầu tư 4.600 tỉ
Thủ tướng dự động thổ “Disneyland” Hà Nội vốn đầu tư 4.600 tỉ
Thủ tướng dự động thổ “Disneyland” Hà Nội vốn đầu tư 4.600 tỉ
Thủ tướng dự động thổ “Disneyland” Hà Nội vốn đầu tư 4.600 tỉ

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI