Phóng viên: Ông có thể khái quát mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang (LB) Nga 65 năm qua, từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức tới nay?

Vietsovpetro là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương Việt - Nga Ảnh: TTXVN
Vietsovpetro là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương Việt - Nga Ảnh: TTXVN

- Ông Vadim Bublikov:

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác Việt - Nga

Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp tốt để tổng kết một chặng đường bền bỉ và gian khổ mà chúng ta đã cùng vượt qua và vạch ra những mục tiêu, nhiệm vụ mới. Trong thời gian qua, nhân dân và 2 quốc gia đã tạo dựng và phát triển truyền thống tốt đẹp của tình hữu nghị, sự tôn trọng và tin cậy sâu sắc lẫn nhau.

Hiện quan hệ 2 nước đã vươn lên tầm cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Giữa lãnh đạo cao nhất của 2 bên luôn duy trì đối thoại chính trị, qua đó xác định hướng đi chủ yếu trong hợp tác, kịp thời giải quyết những vấn đề khác nhau. Nga quan tâm đến việc tiếp tục mở rộng sự hợp tác cùng có lợi với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Chính sách đã được ghi nhận trong các văn bản có tính cơ sở, được thời gian kiểm nghiệm và không chịu ảnh hưởng của những dao động mang tính cục bộ.

Quan hệ truyền thống của Việt Nam và LB Nga hết sức gần gũi song hợp tác kinh tế - thương mại chưa tương xứng với tiềm năng. Chúng ta nên đặt mục tiêu thế nào cho hợp tác kinh tế để xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện?

- Mục đích chiến lược của chúng tôi là đến năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam đạt 10 tỉ USD. Do đó, sẽ ưu tiên vô điều kiện cho việc hoàn tất tiến trình đàm phán về việc thành lập khu vực tự do thương mại giữa các quốc gia của Liên minh Kinh tế Âu - Á (Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan) và Việt Nam.

Trong 30 năm qua, biểu tượng của tính hiệu quả trong các mối quan hệ Nga - Việt chính là Liên doanh Vietsovpetro với sản lượng khai thác đạt hơn 200 triệu tấn “vàng đen”. Tại Việt Nam hiện còn có các công ty dầu khí Nga như Gazprom và Rosneft hoạt động. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) đang tham gia khai thác các địa tầng trên lãnh thổ LB Nga trong khuôn khổ các công ty Rusvietpetro và Gazpromviet. Chúng tôi đang nghiên cứu các hình thức mới cho sự hợp tác trong lĩnh vực này.

Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân cũng rất quan trọng mà hướng đi chủ yếu là xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia của Tập đoàn Nhà nước về năng lượng hạt nhân Rosatom. Đây là dự án quy mô lớn và phức tạp, đòi hỏi sự phát triển của cơ sở hạ tầng, các ngành công nghiệp hiện đại, công tác đào tạo chuyên gia. Vừa phải bảo đảm an toàn tối đa vừa đạt hiệu quả cao về kinh tế là mục tiêu đặt ra cho dự án đang được thực hiện với công nghệ tiên tiến nhất này. Chúng tôi tin tưởng vào sự thành công của dự án.

Đâu là những lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh nhất trong hợp tác kinh tế giữa 2 nước trong tương lai?

- Đó là các ngành như khai thác mỏ và công nghiệp hóa chất, luyện kim, giao thông vận tải, bao gồm hàng không dân dụng, đóng tàu và chế tạo máy. Tổ công tác cấp cao Nga - Việt về các dự án đầu tư ưu tiên đang nghiên cứu 17 dự án đầu tư với tổng vốn 20 tỉ USD. Ngoài ra, việc thiết lập hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, thông tin liên lạc và viễn thông - trong đó có phát triển và sử dụng hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu của Nga GLONASS - cũng đang được soạn thảo.

Chúng tôi kêu gọi các doanh nhân Việt Nam tận dụng tối đa các cơ hội đang mở ra để đẩy mạnh phối hợp hành động với Nga. Chúng tôi sẵn sàng gia tăng nhập khẩu hàng Việt Nam cho thị trường Nga, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam thành lập các dây chuyền sản xuất trong nông nghiệp, các liên doanh chế biến hải sản cũng như gỗ, dệt may và sản xuất giày trên lãnh thổ LB Nga.

Việt Nam đã mua nhiều trang bị vũ khí hiện đại của LB Nga. Ông có thể cho biết cụ thể hướng hợp tác sắp tới trong lĩnh vực quốc phòng?

- Hợp tác về quân sự và kỹ thuật - quân sự là phần quan trọng trong quan hệ Nga - Việt. Hiện tàu hải quân Nga vào thăm các cảng Việt Nam thường xuyên hơn. Thủy thủ của chúng tôi luôn vui mừng được đặt chân lên mảnh đất Việt Nam và nhận được sự đón tiếp nồng hậu.

600 học bổng cho công dân Việt Nam

Đại biện Vadim Bublikov cho biết từ những năm 1950, các trường ĐH của Liên Xô/Nga đã đào tạo hơn 150.000 chuyên gia Việt Nam. Hơn 30.000 trong số đó nhận được bằng ĐH, 2.000 người trở thành phó tiến sĩ và hơn 200 người là tiến sĩ khoa học. Tại Nga đang có hơn 6.000 sinh viên Việt Nam theo học. Trong năm 2015, có 600 học bổng nhà nước dành cho công dân Việt Nam. Con số này sẽ tăng lên 1.000 suất trong tương lai.

DƯƠNG NGỌC thực hiện