Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nồng thắm ôm Thủ tướng Nga Medvedev

Tin mới

06/04/2015 16:38

(NLĐO)- Sau hội đàm thành công và chứng kiến việc ký kết 8 văn kiện hợp tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Dmitrry Medvedev đã ôm nồng thắm, tin vào kết quả tốt đẹp của chuyến thăm.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt chặt tay Thủ tướng Nga Medvedev sau hội đàm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt chặt tay Thủ tướng Nga Medvedev sau hội đàm

Trưa nay 6-4, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải và có buổi gặp gỡ với báo chí.

Gặp gỡ với báo chí sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tại buổi hội đàm, trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Medvedev khẳng  định tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước cũng như tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Hai Thủ tướng điểm lại việc triển khai các dự án trọng điểm, tập trung đánh giá những kết quả và tồn tại trong các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, dầu khí, điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự. Hai bên cho rằng kim ngạch song phương thời gian qua có phần giảm sút và để cải thiện tình hình, hai Thủ tướng thống nhất các Bộ, ngành, doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp, trong đó có việc đẩy nhanh ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong nửa đầu năm 2015, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỉ USD vào năm 2020. Hai Thủ tướng cũng đề nghị ngân hàng hai nước tích cực nghiên cứu, đề xuất khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau trong các giao dịch để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.

Hai nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga nhất trí cho rằng hiện nay đầu tư song phương còn chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng của mỗi nước, cho rằng Tổ Công tác chung cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên Việt-Nga do 2 Bộ trưởng Công Thương đứng đầu cần đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư và triển khai hiệu quả các dự án đã lựa chọn.

Hai Thủ tướng đánh giá cao việc các Bộ, ngành và cơ quan liên quan hai nước đang triển khai tích cực hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, điện hạt nhân, công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp... Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới khó khăn và tác động trực tiếp đến mỗi nước, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, bảo đảm vốn triển khai các dự án năng lượng, trong đó có các dự án dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và ở Nga với mục đích tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực thăm dò và khai thác mà mở rộng sang cả lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu. Hai bên khẳng định thúc đẩy triển khai xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Hai bên đánh giá cao quan hệ quốc phòng - an ninh giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực này.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc các địa phương hai nước đang hợp tác tích cực với nhau và đề nghị các cơ quan hữu quan hai bên cần triển khai nội dung về lập xí nghiệp liên doanh đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy hải sản và gỗ tại khu vực Viễn Đông, Nga. Hai bên cũng nhất trí cần tiếp tục mở rộng quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng của hai nước...

Hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Nga đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Nga; bày tỏ tin tưởng rằng, cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trong cái ôm hôn nồng thắm Việt-Nga, hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Thủ tướng Nga Medvedev mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng Nga Medvedev cũng cho biết trong chuyến thăm TP HCM vào ngày mai, ông sẽ tới thăm địa đạo Củ Chi, một biểu tượng cho lòng dũng cảm của người dân Việt Nam.

8 văn kiện hợp tác Việt-Nga

1. Tuyên bố chung giữa hai đồng Chủ tịch Tổ Công tác cấp cao Việt-Nga về các dự án đầu tư ưu tiên.

2. Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt-Nga về các dự án đầu tư ưu tiên trong năm 2015.

3. Kế hoạch hợp tác năm 2015-2017 về thực hiện Chương trình hợp tác về giám sát trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan giám sát tiêu dùng Nga.

4. Thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn.

5. Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác và thăm dò dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Gazprom Neft.

6. Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt-Nga và Hội Hữu nghị Nga-Việt giai đoạn 2016-2020.

7. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Công ty cổ phần sửa chữa điện miền Bắc và Công ty InterRao Export về hợp tác sửa chữa, hiện đại hoá các nhà máy điện do Liên Xô sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam.

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần mở “Đường sắt Nga”.

Một số hình ảnh tại lễ ký văn kiện hợp tác Việt-Nga sau hội đàm:

Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác

Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nồng thắm ôm Thủ tướng Nga Medvedev

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nồng thắm ôm Thủ tướng Nga Medvedev


 
 


 

Cái ôm chặt của những người đứng đầu 2 chính phủ

Ôm hôn nồng thắm của những người đứng đầu 2 chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nồng thắm ôm Thủ tướng Nga Medvedev

Hai Thủ tướng thống nhất cần nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỉ USD vào năm 2020
Hai Thủ tướng thống nhất cần nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỉ USD vào năm 2020

 

Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI