Đúng 7 giờ ngày 22-5, hòa chung với niềm hân hoan của hơn 69 triệu cử tri trên khắp mọi vùng miền của đất nước, ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV - cùng phu nhân đã bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bầu cử số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân bỏ lá phiếu đầu tiên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân bỏ lá phiếu đầu tiên

Trước đó, theo đúng quy định, sau phần khai mạc, tổ bầu cử đã tiến hành kiểm tra, niêm yết hòm phiếu, công bố nội quy bỏ phiếu và tổ chức cho cử tri thực hiện quyền bầu cử đảm bảo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng các cử tri cao tuổi, các chức sắc, tôn giáo và cử tri trong khu vực bỏ phiếu đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử .

Trả lời báo chí sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ngày bầu cử 22-5 là sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước, là dịp để thực hiện trách nhiệm quyền lợi, nghĩa vụ của công dân.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn cử tri chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình, góp phần xây dựng Nhà nước Việt Nam của dân, do dân, vì nhân dân.

Thủ tướng cũng mong muốn các cơ quan dân cử sẽ làm thật tốt hơn nữa trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của mình, nhất là trong việc giám sát, quyết định, đưa ra những giải pháp, chủ trương, chính sách, xây dựng pháp luật và thể chế, hướng đến mục tiêu xây dựng và hoàn thiện một Nhà nước pháp quyền; đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa-hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng tin tưởng cuộc bầu cử lần này sẽ góp phần hoàn thiện bộ máy Nhà nước để thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng từ trung ương đến cơ sở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành nỗ lực hết sức mình, thực hiện và đảm bảo tốt công tác phục vụ và tổ chức cuộc bầu cử; đảm bảo cho thành công của cuộc bầu cử, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân tộc.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cử tri tại điểm bỏ phiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cử tri tại điểm bỏ phiếu

Cùng với cử tri cả nước, ngày 22-5 có hơn 1,46 triệu cử tri TP Hải Phòng thực hiện quyền công dân, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo quy định, TP Hải Phòng được bầu 9 đại biểu Quốc hội, 69 đại biểu HĐND thành phố, 524 đại biểu HĐND quận, huyện và 5.795 đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn. TP Hải Phòng thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 136 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, huyện, 1529 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn.

Trước đó, sáng 21-5, được sự cho phép của Hội đồng bầu cử, cử tri huyện đảo Bạch Long Vỹ thuộc Đơn vị bầu cử số 1 thành phố đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Bạch Long Vỹ, cho biết với sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt, quân và dân huyện đảo đều phấn khởi, đồng thuận, hăng hái đi bầu cử và sáng suốt để bầu ra các đại biểu đủ năng lực, trình độ nhằm gánh vác trọng trách vì sự phát triển của đất nước, thành phố và huyện đảo.

"Cùng với quân và dân trên đảo, có rất nhiều ngư dân đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Vịnh Bắc bộ, công nhân viên lao động công tác, thi công các công trình trên huyện đảo Bạch Long Vỹ đến các khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền công dân. Huyện đảo tạo mọi điều kiện để tất cả mọi người được thực hiện quyền cao nhất của công dân" - ông Hòa cho biết thêm.

Tin-ảnh: Trọng Đức