Quang cảnh buổi hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Obama - Ảnh: Reuters

Quang cảnh buổi hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Obama - Ảnh: Reuters

Chiều nay 23-5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở thăm chính thức Việt Nam tại trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và nhiều quan chức cao đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc hội kiến.

Tham dự cuộc hội kiến cùng Tổng thống Obama có Ngoại trưởng John Kerry; Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice; Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius; Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman... và nhiều quan chức cấp cao khác.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong buổi hội kiến - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong buổi hội kiến - Ảnh: Reuters

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Obama đã cùng điểm lại và tỏ hài lòng về những tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (7-2013), đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục, y tế, khắc phục hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Obama cũng trao đổi về về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác phát triển làm trọng tâm và động lực của quan hệ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, tăng cường đầu tư trực tiếp để trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam; hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu nhất là ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long - vựa lúa chiến lược, nguồn lực chính đảm bảo an ninh lương thực của Việt Nam cũng như thế giới và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công sự kiện APEC 2017, thúc đẩy giao lưu nhân dân trong đó có việc tạo điều kiện cho khách du lịch hai nước… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định vai trò quan trọng và đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và đề nghị Mỹ tạo điều kiện cho cộng đồng được phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước. Tổng thống Obama nhấn mạnh hợp tác về giáo dục - đào tạo (trong đó có việc thành lập đại học Fulbright Việt Nam), biến đổi khí hậu, kinh tế thương mại, khoa học - công nghệ là nền tảng vững chắc của quan hệ trong dài hạn.

Tổng thống Obama lắng nghe chăm chú lời phát biểu của Thủ tướng - Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama lắng nghe chăm chú lời phát biểu của Thủ tướng - Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên có tác động đến hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới; khẳng định nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế trong hợp tác và xử lý các vấn đề khu vực. Hai bên nhất trí tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), đảm bảo tự do và an toàn hàng hải, hàng không; không sử dụng vũ lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tái khẳng định Việt Nam sẽ sớm trình Quốc hội xem xét phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đề nghị Tổng thống Obama tiếp tục thúc đẩy việc Quốc hội Mỹ sớm thông qua Hiệp định để sớm triển khai TPP.

Tổng thống Obama nhấn mạnh TPP là một hiệp định thương mại chất lượng cao của thế kỷ 21, khẳng định quyết tâm thúc đẩy thông qua Hiệp định này trong năm 2016.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Obama sau lễ đón. Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có cuộc tiếp xúc, trao đổi với Tổng thống Obama tại Nhà sàn Bác Hồ trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Đầu giờ chiều, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc họp báo chung.

D.Ngọc