Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng nay 13-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bắt đầu các hoạt động chính thức trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 14-1 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Chuyến thăm này được dự kiến diễn ra tháng 12-2016 nhưng đã phải hoãn lại do lịch công tác dày đặc của Ngoại trưởng Kerry.

Do lịch công tác, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ủy quyền cho Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Ngoại trưởng John Kerry. Hai bên đã có cuộc hội đàm để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm.

Ngoại trưởng Kerry hội đàm với Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn
Ngoại trưởng Kerry hội đàm với Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn

Sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry, bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt của quan hệ Việt Nam - Mỹ, đặc biệt kể từ khi hai nước xác lập khuôn khổ Đối tác toàn diện, trong đó có chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng trên cơ sở nền tảng hiện có, hai nước sẽ tăng cường hợp tác nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ ổn định, lâu dài, thực chất và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng thể chế và con đường phát triển của nhau; nhấn mạnh cần sớm có kế hoạch để tiếp tục duy trì đà quan hệ trong đó có việc duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác phát triển, hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác khác.

Thủ tướng nhắc lại việc Lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với các nước thành viên, trong đó có Mỹ và hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực và đóng góp của Ngài Ngoại trưởng trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ nhiều thập kỷ qua.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết rất vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam; cho rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ là hình mẫu về việc hai nước cựu thù vượt qua quá khứ để xây dựng quan hệ bạn bè, đối tác; ghi nhận quan hệ hai nước trong 20 năm qua đã phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực; tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017; cho rằng với nền tảng là khuôn khổ Đối tác toàn diện và các cơ chế hợp tác cụ thể, thực chất giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục đà hợp tác toàn diện, thực chất trong thời gian tới.

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Mỹ có lợi ích lâu dài tại Châu Á - Thái Bình Dương và tin rằng Chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực. Ngoại trưởng John Kerry cảm ơn lãnh đạo Việt Nam và khẳng định sẽ luôn là người bạn của đất nước và nhân dân Việt Nam.

“Tôi xin khẳng định sẽ nói với ông Donald Trump và chính quyền của ông Donald Trump để nhấn mạnh tầm quan trọng và ngày càng quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ trong tất cả các lĩnh vực. Tôi cũng nói với chính quyền mới của Mỹ về tầm quan trọng của Hiệp định TPP đối với lợi ích của tất cả các bên tham gia”- Ngoại trưởng John Kerry khẳng định.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng: Chừng nào còn thở, John Kerry còn tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng: "Chừng nào còn thở, John Kerry còn tiếp tục đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ"

Về các nội dung hợp tác, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái; đẩy mạnh triển khai các dự án tẩy độc chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa. Đồng thời, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định trường Đại học Fulbright khi chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam để tham gia có hiệu quả hơn vào thị trường nhân lực toàn cầu.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp để tăng cường đoàn kết ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Về vấn đề Biển Đông, ông cho biết Mỹ theo dõi sát những diễn biến tại khu vực này, khẳng định Mỹ nhất quán ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thông qua tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc Lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc Lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam

Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Kerry sẽ thăm TP HCM, nói chuyện với sinh viên, thanh niên của chương trình YSEALI, hội kiến với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Kerry sẽ thăm một số địa điểm tại tỉnh Cà Mau.

Từng tham chiến tại Việt Nam những năm cuối 1960, ông Kerry sau đó đã trở thành người phản đối mạnh mẽ chính cuộc chiến mà ông tham gia. Sau khi chiến tranh kết thúc, Thượng nghị sĩ John Kerry và Thượng nghị sĩ John McCain, cũng từng là một cựu binh chiến tranh Việt Nam, đã tích cực kêu gọi dỡ bỏ cấm vận, bình thường hoá quan hệ đối với Việt Nam. Ông đã từng đến Việt Nam nhiều lần. Với tư cách Ngoại trưởng, gần như năm nào ông cũng đến thăm Việt Nam.

D.Ngọc-Ảnh: Nam Thắng