Cán bộ, chiến sĩ nhà máy Ba Son đón Thủ tướng

Cán bộ, chiến sĩ nhà máy Ba Son đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 6-12, tại TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Ba Son, Bộ Quốc phòng. Đây là một trong những cơ sở đóng tàu hàng đầu của quân đội, đang thực hiện nhiệm vụ đóng loạt 6 tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya (hay còn gọi là loạt tàu M, hay tàu tên lửa 12418) do Liên bang Nga chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tại đây, Thủ tướng đã thị sát, kiểm tra tiến độ đóng các Tàu tên lửa Molniya - một trong những tàu tên lửa tấn công hiện đại, được đánh giá là hoàn thiện và hoạt động ổn định hàng đầu thế giới hiện nay do Viện thiết kế Hải quân Almaz (Liên bang Nga) thiết kế. Việc đóng mới thành công 2 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya đã ghi nhận dấu mốc quan trọng trong lịch sử lĩnh vực đóng tàu quân sự Việt Nam.

Chiếc tàu tên lửa Molniya do nhà máy Ba Son đóng
Chiếc tàu tên lửa Molniya do nhà máy Ba Son đóng

Tàu tên lửa Molniya có lượng giãn nước 560 tấn, có tính năng đi biển rất cao với vận tốc tối đa gần 70 km/h trong điều kiện tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ trung bình từ 1.650 đến 2.400 hải lý. Tàu được thiết kế để tiêu diệt các đội hoặc nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các đội tàu khác của đối phương một cách độc lập; bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ; thực hiện nhiệm vụ trinh sát…

Về hệ thống vũ khí, với hệ thống radar bám bắt mục tiêu hiện đại đảm bảo độ chính xác trong phát hiện và tiêu diệt mục tiêu, Molniya được lắp đặt hệ thống phóng 16 tên lửa đối hải Uran-E có tầm bắn 130 km. Để phòng thủ, tàu được trang bị pháo tự động AK-176M, có tầm bắn 15 km, độ cao 11 km được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên mặt nước, và trên đất liền; 2 pháo 6 nòng tự động AK-630M có tầm bắn 4-5 km và nhịp bắn 4.000-5.000 phát/phút.

Với tính năng kỹ chiến thuật và vũ khí trên tàu tên lửa Molniya cho phép sử dụng trong tác chiến hải quân chống nhiều loại mục tiêu trên mặt nước.

Lãnh đạo nhà máy giới thiệu với Thủ tướng về vũ khí, khí tài trên tàu
Lãnh đạo nhà máy giới thiệu với Thủ tướng về vũ khí, khí tài trên tàu

Sau 10 năm chuẩn bị, cử cán bộ đi nhận chuyển giao công nghệ tại Nga và sau 4 năm thi công, với nỗ lực của hàng trăm người thợ Ba Son trong hơn 1.600 ngày đêm làm việc, 2 tàu Molniya đầu tiên mang tên HQ-377 và HQ-378 đã được nghiệm thu, trong đó có nghiệm thu bắn tên lửa và bàn giao cho Quân chủng Hải quân.

Hiện các cán bộ, kỹ sư, công nhân Ba Son đang triển khai đóng cặp tàu thứ 2 và dự kiến nghiệm thu, bàn giao trong quý II/2015. Cặp tàu thứ 3 đã được triển khai trong quý I/2014, dự kiến bàn giao trong quý II/2016.

Thủ tướng tham quan phòng điều khiển tàu
Thủ tướng tham quan phòng điều khiển tàu
Trưởng nhà máy đóng tàu giới thiệu với Thủ tướng về cơ chế hoạt động, tác chiến của tàu
Trưởng nhà máy đóng tàu giới thiệu với Thủ tướng về cơ chế hoạt động, tác chiến của tàu

Bên cạnh chương trình đóng tàu Molniya, Tổng công ty Ba Son cũng triển khai đóng các tàu tuần tra, tàu trinh sát, tàu tìm kiếm cứu nạn, tàu kéo cho Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc tại Tổng công ty Ba Son, Thủ tướng yêu cầu hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao 4 tàu tên lửa Molniya theo đúng kế hoạch. Về kiến nghị của Tổng công ty Ba Son, Thủ tướng cho biết sẽ tạo mọi điều kiện và nguồn lực cần thiết để hỗ trợ di dời Nhà máy Ba Son khỏi trung tâm TP HCM gắn với việc xây dựng mới một nhà máy đóng tàu quân sự hiện đại của Tổng công ty Ba Son, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thế Dũng. Ảnh: Nhật Bắc