Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch

Ngày 12-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT-DL) năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 do Bộ VH-TT-DL tổ chức.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, Thủ tướng đã biểu dương những thành tựu của ngành trong năm vừa qua. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định cần nhìn rõ những bất cập để khắc phục tốt hơn. Cụ thể, Thủ tướng cho rằng điều đáng lo ngại là môi trường văn hóa của chúng ta còn tồn tại những biểu hiện lệch lạc, thói hư tật xấu, xuống cấp. Tình trạng lãng phí, khoa trương trong cưới, tang... vẫn còn nhiều.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề cập Việt Nam còn có thứ văn hóa “không nhúc nhích” như bàng quan, vô cảm, thờ ơ trước những vấn đề của đất nước. Vô cảm trước nhân dân, đặc biệt các vấn đề của xã hội, của đất nước, thấy tiêu cực không đấu tranh…

Đề cập đến sự phát triển của ngành du lịch, Thủ tướng nhấn mạnh, ngành phải tập trung phát triển những lĩnh vực nhiều tiềm năng lợi thế. “Các đồng chí phải trả lời được câu hỏi làm thế nào để du khách tìm đến Việt Nam đông hơn, làm thế nào khách ở lâu hơn thay vì đòi đi sớm, họ tiêu tiền nhiều hơn thay vì không có gì để chi tiêu, thay vì chỉ đơn giản từ phòng ngủ ra thẳng máy bay? Phải làm thế nào để khách du lịch kể câu chuyện thú vị với người thân thay vì chê bai, chê xấu Việt Nam. Phải làm sao để khách quay trở lại sớm nhất có thể chứ không phải một đi không trở lại” - Thủ tướng khẳng định. Ông cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng thương hiệu du lịch nổi tiếng Việt Nam ở khắp vùng miền, từ Hạ Long, Đà Nẵng, TP HCM đến Kiên Giang để du khách tìm tới.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải khắc phục ngay nỗi lo sợ của du khách, đảm bảo an ninh an toàn. Phải có một cộng đồng làm du lịch văn minh, lịch sự, không để lộn xộn như hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh các cấp ủy, chính quyền phải làm việc đó, phải có thể chế tốt để phát triển du lịch. “Tôi hoan nghênh Khánh Hoà đã nhường đường Trần Phú đẹp nhất để xây các khách sạn 5 sao, còn trụ sở chính quyền thì dời vào núi. Vì dân thì phải như thế”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Y.Anh