Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rút kinh nghiệm khi họp khẩn về dịch sởi

Tin mới

23/04/2014 19:55

(NLĐO) - Chiều muộn ngày 23-4, triệu tập cuộc họp khẩn bàn phòng chống dịch sởi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Y tế cần rút kinh nghiệm bởi nếu làm tốt tuyên truyền thì giảm được tỉ lệ mắc và "dồn lên 1 chỗ tạo lây chéo".

 

Đúng 17 giờ 20 phút chiều nay 23-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập cuộc họp khẩn bàn công tác phòng chống dịch sởi.

Trực tiếp báo cáo tình hình dịch sởi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thể hiện rõ sự căng thẳng cho biết dịch sởi xuất hiện diện rộng trên toàn cầu. Ở Việt Nam dịch xuất hiện sớm, cộng thêm thời tiết xấu kéo dài. Bệnh viện (BV) tuyến trung ương lại quá tải cục bộ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tiến, hiện số bệnh nhân giảm, số chết giảm so với trước. Bộ cử 5 đoàn công tác đi đốc thúc chống dịch. Bà Tiến cho hay vắc-xin sởi không thiếu do trong nước sản xuất từ chuyển giao công nghệ Nhật Bản, đây là loại vắc-xin rất tốt. Máy thở không thiếu, thuốc tốt nhất để cứu các cháu, kể cả bệnh nhân nghèo.

Song Bộ trưởng Tiến bày tỏ sự lo lắng tỉ lệ tiêm chủng bệnh sởi không cao, nhất là thành phố lớn, dân trí cao “vì sợ tai biến”.

Phân trần tỷ lệ tiêm chủng thấp, Bộ trưởng Tiến cho biết loại vắc-xin ngừa sởi không có nguy cơ cao, tai biến cũng nhẹ. Theo bà Tiến, hiện người dân đổ xô đi tiêm vắc-xin dẫn đến quá tải, trong khi trước mời không tiêm. TP Hà Nội đề nghị tiêm từ 6 tháng tuổi và Bộ Y tế đã đồng ý.

Thừa nhận “Công tác truyền thông yếu và không hiệu qủa dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng thấp", Bộ trưởng Tiến nói phấn đấu đạt tiêm vắc-xin cố gắng đạt trên 90% nhưng hiện mới chỉ đạt 65,3%. Bộ trưởng Tiến cho rằng “một mình ngành Y tế lo là không đủ, đề nghị Ban Tuyên giao Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp chỉ đạo tuyên truyền, tránh làm người dân hoang mang lo lắng”.

Chốt lại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại bệnh sởi xuất hiện cuối 12-2013, cao điểm từ tháng 3 đến đầu tháng 4 năm nay. Hiện xu hướng đã giảm, từ 18 đến 22-4 liên tục giảm số ca (theo báo cáo) nhưng còn số lượng lớn, cao, đến ngày 22-4 là 219 cháu nhập viện. Số bệnh nhân tử vong mấy ngày qua đã được khống chế (3 ngày qua không có thêm trường hợp tử vong). Thủ tướng đánh giá 2 xu hướng này cho thấy đã tình hình đã tích cực hơn song vẫn còn rất phức tạp, không được chủ quan, lơ là, cần tập trung đồng bộ các giải pháp.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của Bộ và các địa phương, nhất là Hà Nội, TP HCM cần tập trung chỉ đạo chặt chẽ việc cấp cứu, điều trị, phải hạn chế thấp nhất tử vong, không để lây chéo. Bởi tuyến tỉnh hoàn toàn đủ khả năng, nếu được chỉ đạo cho tốt sẽ hạn chế việc lan rộng và lây chéo bởi không phải trẻ chết do sởi mà do cộng hưởng bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Không được dồn bệnh nhân vào một chỗ quá đông và quyết tâm dập tắt sởi càng sớm càng tốt”. Cũng theo Thủ tướng, Chính phủ luôn lo đủ kinh phí, thuốc men, phương tiện, máy thở nên phải quyết tâm làm cho tốt. Thủ tướng cũng lo ngại máy thở để lâu không dùng được nên các BV phải rà soát kỹ.

Về kết quả tiêm chủng còn ì ạch, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của tuyên truyền là hết sức rất quan trọng, cần tập trung làm tốt để người dân đi tiêm phòng phấn đấu tối thiểu 95%. “Hiện chỉ đạt 65,3% là rất thấp, có tới 11 tỉnh dưới 50% cần phải phê bình. Phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa tiêm chủng đối với sức khoẻ các cháu. Nhân dân chưa nhận thức được đầy đủ thì phải tích cực phổ biến, vận động. Chứ lại cứ để người dân lao đi mua hạt mùi, ngổ… tác dụng có hạn” - Thủ tướng yêu cầu.

Về tình hình dịch phức tạp trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Bộ Y tế cần rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, theo dõi tình hình dịch bệnh cho kịp thời, đúng mức, trọng tâm, trọng điểm, hiệu lực và hiệu quả. Nếu thời gian qua làm tốt việc chỉ đạo, tuyên truyền, vận động thì đã giảm được tỉ lệ mắc và không có chuyện dồn lên một chỗ tạo ra lây chéo. Như việc nói thiếu máy thở là không được, máy thở có gì đâu, có dự trữ thì lấy ra”.

Tiếp tục phê bình, Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế cũng như các địa phương rút kinh nghiệm, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền. “Chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt hơn nữa. Nếu tuyên truyền tốt bà con đi tiêm 95% thì sao có dịch lớn mà tuyên truyền tốt làm sao có lây chéo lớn” - Thủ tướng nghiêm khắc.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI