Thủ tướng yêu cầu làm rõ vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 19-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH).

Tính từ đầu năm 2016 tới nay Bộ LĐTB-XH đã được giao 483 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 373 nhiệm vụ, còn 107 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Tổ công tác đề nghị Bộ LĐ-TB-XH giải trình, làm rõ về 3 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành với quyết tâm không để nhiệm vụ quá hạn trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng cho biết thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH quan tâm, làm rõ 8 vấn đề.

Vấn đề thứ nhất là chính sách với người có công, vẫn còn nhiều trường hợp kê khai đề nghị hưởng chính sách nhưng chưa được hưởng hoặc hưởng chưa đầy đủ. Vẫn còn tình trạng hồ sơ giả, cán bộ ở cơ sở lợi dụng quyền hạn để trục lợi… Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu Bộ khẩn trương, nghiên cứu đề xuất đề án cải cách chính sách với người có công, đánh giá toàn diện, đề xuất sửa đổi căn bản chính sách, đặc biệt quan tâm đề xuất sửa đổi Pháp lệnh Người có công.

Tiếp đó là các vấn đề về công tác dạy nghề; lao động, việc làm, tiền lương. Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu kỹ vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, vấn đề liên quan tới quỹ bảo hiểm xã hội.

Rồi vấn đề được cả xã hội quan tâm là tình trạng xâm hại trẻ em. Đây là vấn đề xã hội nhức nhối, liên quan tới luân thường đạo lý, vừa qua đã xảy ra ở nhiều địa phương như Vũng Tàu, Hà Nội, Vĩnh Long, Cà Mau… Thủ tướng đề nghị Bộ có nhiều giải pháp từ giáo dục cho tới ngăn ngừa, răn đe…

Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công

Cũng tại buổi làm việc với Tổ công tác, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH, cho biết trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng.

Theo ông Tùng, việc truy thu gặp khó khăn từ nhiều phía. Hầu hết giấy tờ hưởng sai chính sách đều do cơ quan quận đội xác lập. Do đó về nguyên tắc, cơ quan quân đội xác lập thì phải chủ trì việc thu hồi sai phạm đó. Đa số các hồ sơ này đã thực hiện cách đây 30 - 40 năm, nhiều trường hợp phát hiện ra thì đối tượng đã chết hoặc mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

"Về nguyên tắc, đã hưởng sai thì phải thu hồi, nhưng quyền thu hồi lại không thuộc thẩm quyền của Bộ LĐ-TB-XH. Thanh tra Bộ đã đề xuất với Bộ trưởng trình Thủ tướng đối với từng trường hợp và địa phương cụ thể" - ông Nguyễn Tiến Tùng nói.

Ông Tùng cũng thừa nhận, các trường hợp các hộ nghèo và cận nghèo rất khó khăn, quan điểm của thanh tra Bộ là đề nghị không thu hồi.

Trên cơ sở thực tế, cơ quan thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cũng kiến nghị Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ uỷ quyền cho Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH xem xét từng trường hợp cụ thể và cho phép không thu hồi đối với những trường hợp đã chết, bệnh hiểm nghèo hộ nghèo, bệnh hiểm nghèo"- ông Tùng nói.

Văn Duẩn