Thúc đẩy phát triển bền vững khu vực sông Mê Kông

Tin mới

26/10/2016 22:26

Thông qua thúc đẩy hài hòa hóa các thủ tục; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin, các nguồn tài chính công nghệ


Thủ tướng phát biểu khai mạc ACMECS 7, CLMV 8

Thủ tướng phát biểu khai mạc ACMECS 7, CLMV 8

Ngày 26-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.

ACMECS 7 với sự tham dự của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã nhất trí ra Tuyên bố Hà Nội “Hướng tới tiểu vùng Mê Kông năng động và thịnh vượng”. CLMV 8 ra tuyên bố chung, trong đó cam kết triển khai nhiều hoạt động tăng cường gắn kết trong khu vực nhằm tạo điều kiện cho các nền kinh tế tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và nâng cao sức cạnh tranh, phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực giao thông, nhất trí tăng cường hợp tác nhằm hoàn thiện kết nối vận tải đa phương thức, tận dụng tối đa các mạng lưới giao thông đường bộ và hành lang kinh tế, đặc biệt là hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), hành lang kinh tế Bắc - Nam (NSEC) và hành lang kinh tế phía Nam (SEC). Nghiên cứu khả năng áp dụng mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng”. Rà soát thực trạng ngành, xác định phương thức nâng cao tính cạnh tranh của ngành logistics...

Nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, nhất trí tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS trong việc hài hòa hóa và đơn giản các thủ tục, bao gồm các thủ tục thông quan, thủ tục cho hàng hóa quá cảnh; trao đổi thông tin về thương mại và đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp dọc hành lang kinh tế Đông - Tây và hành lang kinh tế phía Nam... Tăng cường tính cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ACMECS thông qua thúc đẩy hài hòa hóa các thủ tục; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin, các nguồn tài chính công nghệ; nâng cao năng lực và thúc đẩy phát triển các cụm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong lĩnh vực du lịch, nhất trí thúc đẩy du lịch xanh và du lịch có trách nhiệm, phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó có du lịch đường sông Mê Kông, đường bộ, du lịch đường biển...

Thúc đẩy phát triển bền vững tiểu vùng, các lãnh đạo tái khẳng định cam kết hợp tác vì phát triển xanh và bền vững tại khu vực, quyết tâm tăng cường hợp tác trong phát triển nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường hiệu quả, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sử dụng năng lượng hiệu quả. Tăng cường phối hợp giữa ACMECS với Ủy hội sông Mê Kông và các cơ chế khu vực khác, cùng quản lý nguồn nước nhằm quản lý và phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả và bảo tồn nguồn nước xuyên biên giới và các nguồn tài nguyên khác liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết chuỗi sự kiện ngoại giao lớn nhất năm 2016 của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thành công của các hội nghị là đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng tăng trưởng của khu vực Mê Kông, đồng thời đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Phải thấy được điểm yếu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam phải thấy được điểm yếu của mình là gì và trách nhiệm của mình trong nội khối như thế nào. Việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối là rất quan trọng. Việt Nam cũng phải đặt vấn đề nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh để thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ trong nhóm CLMV.

Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI