Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kết quả các Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kết quả các Hội nghị ACMECS, CLMV, WEF-Mekong

Chiều nay, 26-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kết quả các Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8, Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mê Kông (WEF-Mekong) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội).

Đây được đánh giá là chuỗi sự kiện ngoại giao lớn nhất của Việt Nam trong năm 2016.

Cho biết đây là lần đầu tiên chủ trì họp báo trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp gỡ báo chí với kỳ vọng báo chí tiếp tục đóng góp vào sự phát triển đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị “3 trong 1” (Hội nghị ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8 và WEF-Mekong). Trong đó, đây là lần đầu tiên, WEF tổ chức một hội nghị riêng về khu vực Mê Kông, hội nghị này là sáng kiến của Việt Nam được WEF và các nước Mê Kông ủng hộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Myanmar - Htin Kyaw, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen, Phó Thủ tướng Thái Lan - Somkid Jatusripitak, Giám đốc điều hành WEF - Richard Samans cùng trao đổi tại phiên khai mạc WEF-Mekong ngày 25-10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Myanmar - Htin Kyaw, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen, Phó Thủ tướng Thái Lan - Somkid Jatusripitak, Giám đốc điều hành WEF - Richard Samans cùng trao đổi tại phiên khai mạc WEF-Mekong ngày 25-10

“Ba hội nghị này rất thành công"- Thủ tướng nhìn nhận và cho biết thành công đó thể hiện trên một số phương diện. Đó là chưa bao giờ hội nghị có sự tham dự đông đảo như lần này, gồm lãnh đạo các nước có liên quan. Đặc biệt lần này Việt Nam có sáng kiến mới là mời các đối tác phát triển cùng tham gia suốt từ đầu đến cuối các sự kiện như Ngân hàng Thế giới (WB), Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ngoài ra có các tập đoàn lớn của WEF và các nước trong khu vực, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Cùng với đó còn có các đại sứ, đại biện tại Hà Nội cùng tham gia hội nghị ACMECS và CLMV.

"Không những bằng chủ trương mà tại các hội nghị này còn đưa ra nhiều biện pháp cụ thể với nhiều dự án khu vực để kết nối ACMECS, CLMV” - Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời cho biết các nước thấy rằng cần tăng cường quan hệ nội khối tốt hơn, đồng thời phát triển mạnh mẽ mối quan hệ với các nước phát triển, từ các nước nhóm đầu ASEAN, EU, Trung Quốc, các nước khác, các đối tác phát triển như WB, ADB. "Đó là sự đổi mới. Tôi cảm nhận các nhà lãnh đạo của ACMECS và CLMV họ cảm thấy sự thiết thực của hội nghị được tổ chức lần này ở Việt Nam”- Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần đầu chủ trì họp báo quốc tế

Thủ tướng chủ trì cuộc họp báo quốc tế

Thủ tướng chủ trì cuộc họp báo quốc tế

Sau khi thông báo tóm tắt về kết quả Hội nghị, Thủ tướng trực tiếp trả lời một số câu hỏi của phóng viên trong nước và nước ngoài. Theo đó, thành công của hội nghị là đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng tăng trưởng của khu vực Mê Kông, đồng thời đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh rằng các nước CLMV có sự chậm trễ hơn trong phát triển do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện tự nhiên khó khăn nên cần phải cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn cũng như ứng dụng kinh tế số ở các nước này một cách kịp thời hơn, để phát huy tiềm năng, thế mạnh, nhất là các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ thông tin. Các nước đưa ra nhiều biện pháp tích cực vào quá trình thực hiện các dự án mà các nước đặt ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Việt Nam phải thấy được điểm yếu của mình là gì và trách nhiệm của mình trong nội khối như thế nào. Việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối là rất quan trọng. Việt Nam cũng phải đặt vấn đề nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh để thuộc nhóm đầu ASEAN chứ không chỉ trong nhóm CLMV. Các chỉ số cạnh tranh phải tốt hơn, xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển, hành động, chủ động hơn để quản lý kinh tế-xã hội tốt hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế-xã hội, đi kịp, sánh vai cùng các nước.

D.Ngọc-Ảnh: Lam Phương