Thuế một đằng, hóa đơn một nẻo

Tin mới

26/10/2014 21:55

Nhiều cư dân chung cư 4S Riverside (quận Thủ Đức, TP HCM) đã khởi kiện yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc trả lại tiền thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) thu dư.

Theo quy định của pháp luật, quyền sử dụng đất (QSDĐ) không phải chịu thuế GTGT trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên, thực tế thì rất nhiều chủ đầu tư tính thuế GTGT luôn cả QSDĐ.

Một căn hộ, hai hóa đơn thuế

Năm 2009, bà Phùng Thị Thu Thủy mua căn hộ tại chung cư 4S Riverside, tổng giá trị hợp đồng là 888 triệu đồng, trong đó giá trị QSDĐ là 139 triệu đồng và giá trị căn hộ là 740 triệu đồng. Theo quy định, số tiền mà bà Thủy phải đóng thuế GTGT chỉ là 740 triệu đồng, tức 74 triệu đồng nhưng Công ty Thành Trường Lộc lại thu của bà Thủy theo 100% giá trị hợp đồng là 88 triệu đồng. Số tiền thu được thể hiện bằng biên nhận, đến một năm sau chủ đầu tư mới xuất hóa đơn đỏ cho bà Thủy. Thế nhưng, trên hóa đơn thể hiện số tiền bà Thủy đóng thuế GTGT chỉ có 70,5 triệu đồng, tương ứng với 95% giá trị căn hộ.

Tương tự, ông Đặng Trung Hiếu mua 2 căn hộ tại chung cư 4S Riverside với tổng giá trị gần 1,1 tỉ đồng, trong đó giá trị QSDĐ là 255 triệu đồng. “Chủ đầu tư thu của tôi gần 110 triệu đồng tiền thuế GTGT nhưng trong hóa đơn thì bị “cắt” mất gần 30 triệu đồng. Sau khi biết giá trị QSDĐ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, tôi yêu cầu hoàn trả gần 26 triệu đồng đã bị thu lố thì chủ đầu tư trả lời vẫn chưa rõ QSDĐ có đóng thuế GTGT hay không. Nếu hỏi các cơ quan chức năng mà đúng như vậy thì họ sẽ hoàn tiền cho tôi. Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được tiền hoàn” - ông Hiếu nói.

Chung cư 4S Riverside, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc
Chung cư 4S Riverside, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc

Một cư dân khác là ông Đào Quang Đức cũng bị chủ đầu tư thu cả thuế GTGT giá trị QSDĐ nhưng chỉ xuất hóa đơn thuế GTGT giá trị căn hộ. “Khi tôi yêu cầu chủ đầu tư xuất đủ hóa đơn như số tiền thuế đã nộp thì một năm sau, họ xuất cho thêm một hóa đơn thuế GTGT của giá trị QSDĐ. Tôi biết rõ không pháp luật nào cho phép một món hàng được xuất 2 hóa đơn thuế GTGT cả. Chủ đầu tư làm vậy là sai quy định” - ông Đức khẳng định.

Lòng vòng trách nhiệm

Sau nhiều lần đề nghị hoàn tiền thuế thu dư nhưng không được, bà Thủy đã khởi kiện Công ty Thành Trường Lộc tại TAND quận 3, yêu cầu trả lại gần 14 triệu đồng. Trong bản khai tại tòa, ông Đặng Hợp Thành, đại diện Công ty Thành Trường Lộc, xác nhận có thu thuế GTGT đối với giá trị QSDĐ trong hợp đồng mua bán căn hộ với bà Thủy. Ông Thành cho biết sẽ trả lại số tiền đã thu dư nếu cơ quan chức năng xác định QSDĐ không phải là đối tượng chịu thuế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết toán thuế. Sau đó, tại phiên hòa giải, ông Thành cho rằng đã có văn bản hỏi Chi cục Thuế quận 3 về việc QSDĐ có phải là đối tượng chịu thuế GTGT hay không nhưng cơ quan thuế chỉ trích dẫn luật mà không trả lời trực tiếp vấn đề đang vướng mắc. Bên cạnh đó, do hóa đơn thuế lần đầu công ty xuất cho khách hàng không đủ 100% hợp đồng nên không được cơ quan thuế chấp nhận (?). Vì thế, để thúc đẩy quá trình cấp chủ quyền đúng thời hạn, công ty nhanh chóng cấp hóa đơn lần hai để ghi nhận bổ sung phần thuế GTGT giá trị QSDĐ. Hiện nay, Công ty Thành Trường Lộc đã trích khai nộp thuế và xuất hóa đơn đầy đủ cho khách hàng nhưng cơ quan thuế vẫn chưa quyết toán cụ thể việc xuất này là thừa hay thiếu, khi có cách giải quyết khác từ cơ quan thuế thì công ty sẽ báo lại cho khách hàng.

Liên quan đến vụ việc, vừa qua, Chi cục Thuế quận 3 một lần nữa có văn bản trả lời TAND quận 3, trong đó một lần nữa khẳng định: Giá tính thuế GTGT là giá chuyển nhượng bất động sản phải trừ đi giá đất hoặc giá thuê đất (QSDĐ). Về việc tách 2 hóa đơn thuế GTGT, Chi cục Thuế quận 3 cho biết trường hợp đã lập, giao hóa đơn và hàng hóa cho người mua, nếu phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng biên bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót.

Trong khi đó, bà Thủy và rất nhiều cư dân chung cư 4S Riverside khẳng định chưa bao giờ được chủ đầu tư thông báo về việc sai sót hóa đơn thuế GTGT cũng như không lập bất cứ văn bản thỏa thuận nào về việc này. Theo thông tin từ Chi cục Thuế quận 3, vào tháng 1-2010, Công ty Thành Trường Lộc mới khai thuế và nộp tờ khai thuế đã lập cho bà Thủy vào năm 2009 với số tiền 70,5 triệu đồng. “Công ty Thành Trường Lộc thu của tôi 88 triệu đồng từ năm 2009 nhưng đến 2010 mới nộp cho cơ quan thuế và cũng chỉ nộp hơn 70 triệu đồng. Vậy số tiền còn lại đi đâu? Công ty Thành Trường Lộc có bị phạt vì hành vi nộp chậm này hay không?” - bà Thủy đặt vấn đề.

Bài và ảnh: Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI