Ngày 16-7, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà) đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) Phú Thọ về việc vận chuyển chất thải từ Formosa về địa phương này.

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh- ảnh Đức Ngọc
Nhà máy Formosa Hà Tĩnh- ảnh Đức Ngọc

Theo báo cáo Công ty Phú Hà gửi Sở TN-MT Phú Thọ, công ty này khẳng định không ký bất kỳ một hợp đồng nào để xử lý bùn thải và dịch thải lỏng của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh).

Công ty Phú Hà cho biết tháng 8-2015, công ty có ký hợp đồng với Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại chất thải nguy hại gồm: giẻ lau, găng tay dính dầu thải, màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác, mực in, thùng dầu thải và thùng sơn.

Theo báo cáo, từ tháng 10-2015 đến tháng 6-2016, Công ty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về Phú Thọ 4 loại, gồm: Vỏ thùng sơn (79,9 tấn), bao bì cứng thải bằng kim loại (54,6 tấn), bóng đèn huỳnh quang thải (480 kg), giẻ lau dính dầu (7,3 tấn). Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142,4 tấn, trong đó chủ yếu là vỏ thùng sơn và vỏ thùng dầu thải với khối lượng 134,5 tấn.

Hình ảnh dây chuyền xử lý chất thải của Công ty Phú Hà tại Phú Thọ (Ảnh công ty Phú Hà)
Hình ảnh dây chuyền xử lý chất thải của Công ty Phú Hà tại Phú Thọ (Ảnh công ty Phú Hà)

Trao đổi sáng 16-7 với Báo Người Lao Động, ông Hoàng Trí Thức, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà, một lần nữa nói rằng trong khoảng 145 tấn chất thải mà công ty này tiếp nhận từ Formosa, chủ yếu là vỏ thùng phuy đựng dầu và sơn. "Tôi khẳng định chỉ là vỏ thùng phuy sau khi phía Formosa đã sử dụng hết hóa chất bên trong và bàn giao lại vỏ cho Phú Hà" - ông Thức cam kết.

Tuy vậy, ông Thức cũng phải thừa nhận rằng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì những loại vỏ thùng như vậy được coi là chất thải nguy hại. Do đó, trong hồ sơ đều phải thể hiện là chất thải nguy hại và trên thực tế thì tỷ lệ thành phần nguy hại bám dính vào vỏ thùng công ty nhận từ Formosa khoảng từ 3-5% tổng khối lượng.

Ông Thức cho biết toàn bộ chất thải nguy hại này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty Phú Hà tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Ông Thức cũng tái khẳng định, Công ty Phú Hà không ký bất kỳ hợp đồng nào với Công ty Kỳ Anh như báo cáo của Sở TN-MT Hà Tĩnh nêu.

Trước đó, theo báo cáo của Sở TN-MT Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh ký hợp đồng với công ty TNHH Môi trường Phú Hà, đơn vị vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại để vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý 145,5 tấn chất thải nguy hại của Formosa từ tháng 8-2015 đến nay.

Nguyễn Quyết