Tối 31-8, luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS Hà Nội), cho biết phiên thương lượng cuối cùng để bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) giữa TAND tỉnh Bình Thuận và đại diện gia đình ông Nén đã bất thành. Theo LS Quynh, đó là điều đáng tiếc khi 2 lần thương lượng trước (ngày 20-5 và 16-8), 2 bên đã thống nhất được nhiều khoản bồi thường oan sai cho ông Nén. Tuy nhiên, đến phiên thương lượng cuối cùng chỉ với nội dung bồi thường thiệt hại cho gia đình, người thân trong quá trình kêu oan cho ông Nén, 2 bên đã không thể thống nhất.


Buổi thương lượng bồi thường oan sai cuối cùng cho ông Nén vào chiều 31-8

Buổi thương lượng bồi thường oan sai cuối cùng cho ông Nén vào chiều 31-8

Ngoài LS Quynh, LS Phạm Công Út (Đoàn LS TP HCM) cũng là LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho ông Nén tham gia trực tiếp phiên thương lượng, cho rằng phiên thương lượng bất thành vì gia đình, người thân của ông Nén không thể chứng minh được thiệt hại trong quá trình kêu oan cho ông Nén. “Theo điều 18 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì việc xác minh thiệt hại là trách nhiệm của cơ quan bồi thường chứ không phải bên người được bồi thường. Gia đình, người thân ông Nén chỉ biết bán tài sản để ngày này qua ngày khác đi kêu oan thôi chứ làm sao nhớ nổi mỗi lần kêu oan bao nhiều tiền” – LS Út nói.

Cũng theo LS Út, sau khi thương lượng bất thành, gia đình, người thân ông Nén đã thống nhất với các LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho “Người tù thế kỷ” này sẽ kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường oan sai. Đây là điều không ai muốn vì sẽ ảnh hưởng thêm uy tín của các cơ quan tố tụng. Ngay sau khi kết thúc phiên thương lượng nhưng bất thành, đại diện gia đình ông Nén đã liên lạc và dự kiến sẽ có khoảng 100 LS đăng ký tham gia bảo vệ miễn phí tại phiên tòa giải quyết bồi thường oan sai cho ông Nén.

Hồng Ánh