Thương lượng bồi thường cho ông Nén khả năng lại thất bại

Tin mới

14/10/2016 12:49

(NLĐO) - Theo các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nén, trong buổi thương lượng này, các khoản bồi thường cho ông Nén còn bị tòa án “bóp” hơn so với trước đây.

Sáng nay (14-10), tại TAND tỉnh Bình Thuận, đại diện tòa án này cùng với vợ chồng "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận), người thân và các luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nén đã bước vào buổi thương lượng lần thứ 4 để bồi thường oan sai cho ông Nén. Buổi thương lượng được đại diện TAND tỉnh Bình Thuận xin phép ghi hình lại.


Gia đình, người thân và các LS bước vào buổi thương lượng bồi thường cho ông Nén (Ảnh: LS Quynh)

Gia đình, người thân và các LS bước vào buổi thương lượng bồi thường cho ông Nén (Ảnh: LS Quynh)

Theo LS Phạm Công Út (Đoàn LS TP HCM), một trong các LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nén, sau buổi thương lượng lần thứ 3 bất thành, TAND tỉnh Bình Thuận có nhu cầu thương lượng lại, nhưng bước vào cuộc thương lượng lại “bóp” các khoản bồi thường còn xuống thấp hơn so với kết quả đã tạm thống nhất ở các buổi thương lượng trước. “Ví dụ khoản bồi thường tổn thất về sức khỏe của ông Nén do tù oan, ông Nén yêu cầu bồi thường 3 tỷ đồng. Đó là có căn cứ. Trong các lần thương lượng trước, TAND Bình Thuận chỉ tạm chấp nhận 2,1 tỷ đồng, đã là thiệt cho ông Nén nhưng thôi tạm chấp nhận. Bây giờ họ lại bảo chỉ chấp nhận bồi thường 35 triệu đồng theo hóa đơn, chứng từ. Làm sao mà chúng tôi chấp nhận được” – LS Út nói và cho hay cuộc thương lượng sẽ được tiếp tục vào chiều nay, nhưng khả năng thất bại là rất cao vì gia đình ông Nén không thể chấp nhận quan điểm này của TAND Bình Thuận.


Ông Huỳnh Văn Nén (thứ 2 từ phải sang) cùng các LS trong giờ giải lao giữa buổi thương lượng (Ảnh: LS Quynh)

Ông Huỳnh Văn Nén (thứ 2 từ phải sang) cùng các LS trong giờ giải lao giữa buổi thương lượng (Ảnh: LS Quynh)

“Nếu không thành công thì chỉ còn cách kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường cho ông Nén. Lúc đó tôi nghĩ nhà nước còn phải bị thiệt hơn vì theo quy định mới như trong dự thảo của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sẽ có hiệu lực năm 2017) thì một ngày bị tù oan sẽ không phải được bồi thường bằng 3 ngày lương tối thiểu như hiện nay mà sẽ là 5 ngày lương” – LS Út nói thêm.

Trước đó, đã diễn ra 3 lần thương lượng vào các ngày 20-5, 16-8 và 31-8, nhưng không thành công. Gia đình ông Nén đã đưa ra tổng số tiền cần bồi thường là 18 tỷ đồng cho hơn 17 năm tù oan của 2 vụ án, nhưng không được đại diện TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận.

Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI