Thượng úy Phạm Văn Huy

Thượng úy Phạm Văn Huy

Chiều 23-6, tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã đề nghị Thủ trưởng Bộ Quốc phòng thưởng một bậc lương và phiên quân hàm đại úy cho thượng úy Phạm Văn Huy - nhân viên Phòng Trinh sát, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, vừa hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chống buôn lậu và gian lận thương mại trên biển.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 20-6, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nhận được tin báo xuất hiện tàu có nghi vấn mua bán, vận chuyển trái phép dầu diesel từ khu vực đảo Hòn Dấu về Hải Phòng. Dự kiến đêm ngày 20, rạng ngày 21-6, chiếc tàu trên sẽ đi qua khu vực biển Hoàng Châu, Cát Hải (Hải Phòng).

Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng Trinh sát đã lệnh cho Tổ trinh sát di chuyển từ vịnh Bái Tử Long về khu vực Hoàng Châu để đón lõng tàu vi phạm. Đến 19 giờ ngày 20-6, tàu cá QN 90072 TS đã đưa Tổ trinh sát về đến khu vực Hoàng Châu neo đậu để quan sát phát hiện mục tiêu.

Khoảng 23 giờ 45 phút ngày 20-6, xuất hiện tàu nghi vấn vận chuyển dầu diesel đang chạy về phía Hoàng Châu, Cát Hải. Tàu của Tổ công tác đã nhổ neo, cơ động tiếp cận tàu nghi vấn để tiến hành kiểm tra.

Tàu nghi vấn là phương tiện chở dầu, vỏ sắt không rõ số hiệu, trên tàu có 2 người. Sau khi tàu của Tổ công tác áp sát tàu chở dầu, 2 cán bộ của Tổ trinh sát là Nguyễn Văn Sơn và Phạm Văn Huy là đã nhảy sang tàu nghi vấn, yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, tuy nhiên do trời nổi giông, gió lớn, tàu vi phạm lại đang chở nặng tải nên bị nghiêng và bắt đầu chìm. 2 trinh sát trên đã báo cáo nhanh với lãnh đạo xin được nhảy ra khỏi tàu chở dầu.

Lúc đó, chiến sĩ Sơn và 2 thuyền viên nhảy ra khỏi tàu chở dầu trước, thượng úy Huy nhảy sau cùng vì còn phải đôn đốc, kiểm tra 2 thuyền viên rời tàu. Khi 3 người vừa rời khỏi tàu thì thượng úy Huy và tàu chở dầu đã bị những cơn sóng lớn nhấn chìm xuống biển.

tàu chở dầu được trục vớt đưa vào bờ phục vụ công tác điều tra

Tàu chở dầu được trục vớt đưa vào bờ phục vụ công tác điều tra

Lực lượng Cảnh sát biển đã tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng Hải Phòng và các phương tiện đang hoạt động xung quanh khu vực đề nghị phối hợp để tìm thượng úy Huy và hai nghi phạm chở dầu. Đến 6 giờ ngày 22-6, nhân dân đã phát hiện và vớt được thi thể thượng uý Phạm Văn Huy tại khu vực đầm Nhà Mạc thuộc xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Còn 2 nghi phạm trên tàu chở dầu đã bơi được vào bờ.

Vào 21 giờ 30 phút cùng ngày 22-6, lực lượng Cảnh sát biển đã thuê phương tiện trục vớt lai dắt tàu chở dầu về cảng Hải đội 101 thuộc Bộ tư lệnh Vùng để điều tra xử lý.

2 đối tượng khai nhận tại Vùng Cảnh sát biển 1

2 người vi phạm đang khai nhận tại Vùng Cảnh sát biển 1

Qua lời khai ban đầu, hai đối tượng vi phạm gồm Nguyễn Tài Tân (SN 1969) và Đào Ngọc Tùng (SN 1983), đều đăng ký thường trú tại Tân Phong, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Các đối tượng đã khai nhận chở 13.000 lít dầu FO không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm theo quy định, điểu khiển phương tiện không có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn.

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trọng Đức