Thượng viện Mỹ phản đối Trung Quốc

Tin mới

27/05/2014 23:21

Đã có hơn 100.000 người ký tên vào bản kiến nghị trên website chính thức của Nhà Trắng, yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc

Ngày 27-5, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đang thăm làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (tháng 7-2013), chuyến thăm sẽ góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước.

Đối với sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch QH nêu rõ đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm pháp luật quốc tế - nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Chủ tịch QH nhấn mạnh hành động này của Trung Quốc đang gây mất ổn định ở biển Đông, đe dọa thông thương hàng hải, hàng không tại các vùng biển quốc tế, gây lo ngại sâu sắc cho các nước khu vực, đe dọa hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Thượng nghị sĩ Benjamin Cardin nhấn mạnh Mỹ đặc biệt coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam; mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực với Việt Nam, đặc biệt là quan hệ giữa hai QH.

Đề cập diễn biến trên biển Đông, ông Benjamin Cardin nêu rõ Thượng viện Mỹ cực lực phản đối hành vi khiêu khích của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; bày tỏ mong muốn các bên tích cực giải quyết vụ việc trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Cùng ngày, tại buổi tiếp thượng nghị sĩ Benjamin Cardin, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng hiện nay là thời điểm thuận lợi cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ. Phó Thủ tướng đề nghị Quốc hội Mỹ ủng hộ và thúc đẩy việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tác động Chính phủ Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, giảm các rào cản thương mại, nhất là các vụ chống bán phá giá, chống trợ cấp, tiếp tục dành cho Việt Nam sự linh hoạt và đối xử khác biệt trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như đã cam kết.

l Tính đến 15 giờ ngày 27-5, đã có 100.000 người ký tên vào bản kiến nghị trên website chính thức của Nhà Trắng, yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Như vậy, theo quy định của Chính phủ Mỹ, đã có đủ số chữ ký cần thiết yêu cầu Chính phủ Mỹ có tiếng nói về việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Dù đã đạt được con số cần thiết trước hạn (ngày 12-6), bạn đọc vẫn có thể tiếp tục ký tên để biểu thị mạnh mẽ sự phản đối hành động phi pháp, phi nghĩa của Trung Quốc, đồng thời làm tăng tính thuyết phục của bản kiến nghị.

Đề nghị Liên Hiệp Quốc tiếp tục lên tiếng

Ngày 27-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp bà Ameerah Haq - Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), Cục trưởng Cục Hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình tại thực địa. Thông báo tóm tắt tới Phó Tổng Thư ký LHQ về những căng thẳng trên biển Đông hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng về vấn đề này. Tuy nhiên, trước tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng và nguy cơ xung đột đang tiếp tục tăng lên, Thủ tướng đề nghị bà Ameerah Haq chuyển lời tới Tổng Thư ký LHQ về tình hình nghiêm trọng này, để LHQ tiếp tục có tiếng nói và hành động nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định của khu vực.

Bà Ameerah Haq khẳng định sẽ chuyển lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Tổng Thư ký LHQ để tiếp tục có những tiếng nói và hành động thiết thực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI