Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đặng Văn Chiến vừa ký công văn Thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận tại phiên họp thứ 16 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 22-3 vừa qua.

 

UB Thường vụ QH đã nhắc nhở Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình (trái) và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (phải)
 

Ủy ban Thương vụ Quốc hội ghi nhận các giải pháp mà Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đưa ra song cũng lưu ý, nhắc nhở 2 vị "tư lệnh" này về nhiều vấn đề.

 

Theo đó, Chánh án TAND Tối cao phải có kế hoạch cụ thể và chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm thực hiện cho được những quyết sách mà Nghị quyết 37/2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của TAND và công tác thi hành án năm 2013.

 

Trong đó, tập trung vào không để án oan đối với người không phạm tội, hạn chế tối đa những vụ án quá hạn theo luật định; bảo đảm áp dụng án treo theo đúng quy định của pháp luật, nhất là đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm lớn về kinh tế; khắc phục triệt để tình trạng tuyên án không rõ ràng, gây khó khăn cho việc thi hành.

 

Đặc biệt, Chánh án TAND Tối cao cần tập trung chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, thanh tra xét xử giám đốc thẩm, kịp thời phát hiện những sai sót, vi phạm, kể cả những vi phạm pháp luật của thẩm phán và của Tòa án. Xử lý nghiêm cán bộ ngành Tòa án vi phạm pháp luật.

 

Đối với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cần khẩn trương hoàn thiện Đề án đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sớm áp dụng vào thực tiễn. Tập trung quản lý chất lượng sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ học sinh các cấp học phổ thông, bảo đảm chất lượng, sự chuẩn mực về ngôn ngữ và lịch sử.

 

Bộ GD-ĐT cần tiếp tục thực hiện cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích bằng các giải pháp đổi mới công tác đề thi, công tác thi đua khen thưởng. Phối hợp với các cơ quan liên quan, cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc mở rộng tổ chức việc giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt Nam định cư ở nước ngoài… 

 

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn có chương trình, kế hoạch, biện pháp thiết thực để thực hiện những vấn đề đã hứa trước Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trước đồng bào, cử tri cả nước. Các Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành.

T.Dũng