Thủy điện: An toàn là trên hết!

Tin mới

15/11/2012 02:03

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy khi trả lời chất vấn về thủy điện, trong đó có 2 dự án Đồng Nai 6, 6A và thủy điện Sông Tranh 2


Hòa thượng Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh): “Một số dự án thủy điện đang gây bức xúc trong nhân dân”. Ảnh: THẾ DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian đáng kể trong phiên chất vấn trước Quốc hội (QH) để trả lời về vấn đề thủy điện, trong đó có 2 dự án Đồng Nai 6, 6A và thủy điện Sông Tranh 2.

Ba giải pháp cơ bản

Trả lời hòa thượng Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về chủ trương, giải pháp chủ yếu của Chính phủ để khắc phục những bất cập, khuyết điểm của một số dự án thủy điện đang gây bức xúc trong nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ tiềm năng to lớn của nguồn năng lượng tái tạo này với nước ta như đóng góp 41% GDP...  Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thừa nhận đã nảy sinh những khiếm khuyết, bất cập trong một số dự án thủy điện và nêu ra 3 giải pháp cơ bản.

Thứ nhất, rà soát lại toàn bộ quy hoạch thủy điện trong cả nước. Qua 2 lần rà soát, đã đưa ra khỏi quy hoạch 107 dự án. “Tôi đã yêu cầu tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, căn cứ vào tiêu chí và yêu cầu Chính phủ đưa ra, không chỉ ở Trung ương mà cả các tỉnh nhằm điều chỉnh lại quy hoạch” - Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai, các dự án thủy điện dù đã có trong quy hoạch nhưng khi quyết định cho phép đầu tư phải được thẩm định một cách chặt chẽ. Đề cập 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, Thủ tướng cho biết đây là tiềm năng thủy điện lớn đã được đưa vào quy hoạch nhưng khi xây dựng dự án phải được tiến hành thẩm định một cách chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. “Nếu không đạt các yêu cầu như tôi vừa trình bày (5 yêu cầu - PV) thì không làm” - Thủ tướng kiên quyết.

Thứ ba, phải rà soát lại tất cả các dự án thủy điện hiện có về an toàn hồ, đập; cuộc sống của người dân tái định cư và việc trồng lại rừng mà các chủ đầu tư cam kết...

Công khai thông tin

Trước băn khoăn về sự an toàn của thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đến nay, các chuyên gia trong nước; 2 công ty tư vấn hàng đầu của Nhật, Thụy Sĩ;  các bộ, ngành chức năng đều báo cáo công trình này an toàn.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn với mục tiêu an toàn cao nhất cho tính mạng của nhân dân, Thủ tướng nhấn mạnh tới 4 việc phải tiếp tục thực hiện: Chưa tích nước để phát điện trong mùa lũ; Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và các bộ, ngành liên quan lập tổ công tác thường xuyên túc trực tại thủy điện Sông Tranh 2 để theo dõi tất cả các diễn biến của động đất; thuê chuyên gia tư vấn hàng đầu của quốc tế để đánh giá động đất kích thích, an toàn của đập; công khai thường xuyên, đầy đủ thông tin cho nhân dân và hướng dẫn nhân dân ứng phó với động đất kích thích.

Chấm điểm 4 bộ trưởng

Trong quá trình điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng luôn dành khá nhiều thời gian để chốt lại vấn đề và nhắc các bộ trưởng.

Đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch QH đánh giá là trả lời rất đầy đủ, trách nhiệm và nhắc: “Sớm trả lời bằng văn bản về một số nội dung đã hứa, như chuyện tiền lương của Petrolimex...”.

Trong phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhận định: “Rất đầy đủ, chỉ riêng vấn đề thủy điện Sông Tranh 2 là chưa dứt khoát”.

Với vị trưởng ngành phụ trách lĩnh vực “nóng” nhất của nền kinh tế là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch QH nhấn mạnh: “Thống đốc sẽ không đơn độc. Năm nay, QH giao Thống đốc phải tạo được chuyển biến tích cực hơn trong giải quyết nợ xấu”.

Riêng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá là hơi dài nên nhiều ĐB chưa được hỏi.
B.Phượng

Năm yêu cầu với thủy điện

1. Bảo đảm yêu cầu an toàn về hồ, đập và tính mạng của nhân dân.

2. Bảo đảm cho được chủ trương của Đảng, Nhà nước là di dân, tái định cư tới nơi ở mới phải tốt hơn nơi cũ.

3. Không tác động lớn, xấu đến môi trường sống.

4. Bảo đảm hiệu quả phát điện và hiệu quả tổng hợp của dự án thủy điện, cả về kinh tế - xã hội và môi trường.

5. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc lập dự án, thẩm định, thi công xây dựng và vận hành.

HÀ THÀNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI