Thủy điện Sông Tranh 2: “Mình ngồi ở đó thì cũng không yên tâm”

Tin mới

13/11/2012 16:22

(NLĐO)- Phát biểu với báo chí sáng 13-11 ngay sau khi trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội về vấn đề an toàn của thủy điện sông Tranh 2, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói: “Nếu mình cho ngồi dưới đó thì mình cũng không yên tâm chưa nói đến người dân”.

Sau phần trả lời chất vấn sáng ngày 13-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phần trần việc  chưa cho tích nước là do bà con chưa yên tâm, người dân chưa yên tâm, các nhà khoa học còn có ý kiến khác nhau.

 

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, không thể yên tâm nếu sống ở khu vực thủy điện sông Tranh 2
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các nhà khoa khẳng định không có lý do gì nói là không an toàn. “Chỉ có một yếu tố để người dân chưa yên tâm là vấn đề động đất, nếu mình cho ngồi dưới đó thì mình cũng không yên tâm chưa nói đến người dân, cho nên phải thông cảm với bà con và phải quan tâm đến vấn đề như thế” – ông Dũng chia sẻ.

 

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc giãn thời gian để có sự tính toán một cách kỹ lưỡng hơn, mục tiêu số 1 là tính mạng, là an toàn của người dân. “Đặt mục tiêu an toàn tính mạng của người dân là số 1 vì mục tiêu làm thủy điện là vì người dân chứ không phải ai khác, mà làm thủy điện xong người dân không yên tâm thì không thể làm thủy điện được” – ông Dũng khẳng định.

 

Trả lời về việc tại sao chuyên gia nước ngoài khẳng định an toàn còn các nhà khoa học trong nước khẳng định chưa an toàn, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng đó là những vấn đề tranh cãi, không chỉ Việt Nam. Chẳng hạn như các nước dùng nhà máy điện hạt nhân, có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng quyết định hay không là Chính phủ, trên cơ sở của những phương án tối ưu nhất để làm.

 

“Việc tranh luận của các nhà khoa học là hoan nghênh, là cần thiết, do các tranh luận, phản biện thì mới có chân lý. Có thể không phải là đông mà đúng hoàn toàn. Nhiều khi đông chưa chắc là chính xác. Nhưng các nhà khoa học hiện nay đã đi đến thống nhất rất là căn bản, thể hiện ở hội nghị, hội thảo địa chất của hội địa chất vừa rồi” – Bộ trưởng Dũng cho hay.

 

Theo “tư lệnh” ngành xây dựng, ý kiến các bên sẽ giúp ích cho nhà quản lý, đặc biệt là Bộ xây dựng - cơ quan quản lý chất lượng công trình. Chỉ một điều băn khoăn là động đất có quá 5,5 độ ríchte không thì hiện nay đang mời các nhà khoa học hàng đầu có kinh nghiệm của thế giới đến để nghiên cứu đánh giá toàn diện về rung chấn, địa chấn ở khu vực sông Tranh- Bắc Trà My.

T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI