Ngày 10-10, tại Đồng Nai, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh này đã có buổi giám sát tình hình khảo sát, đánh giá tác động môi trường liên quan đến 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.


Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, nghi ngờ đơn vị khảo sát đánh giá tác động môi trường

Chủ đầu tư: Tất cả đều ổn!

Mở đầu buổi làm việc, ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai - đơn vị chủ đầu tư, tự giới thiệu về đơn vị và mục tiêu theo đuổi 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Theo ông Pháp, chủ đầu tư rất quan tâm, cân nhắc về những ảnh hưởng của dự án đến môi trường chứ không phải chỉ chăm chú đến mục tiêu kinh tế. 

Ông Nguyễn Văn Phước, Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên - đơn vị được thuê để khảo sát, đánh giá tác động môi trường 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A - khẳng định việc thực hiện 2 thủy điện trên hoàn toàn không gây nhiều ảnh hưởng đến khu vực lân cận và vùng hạ du. Theo ông Phước, khu vực dự tính xây dựng 2 thủy điện hoàn toàn là rừng nghèo, chỉ có lồ ô và tre nứa. “Các loài động vật trong Sách đỏ cũng hầu như không có” - ông Phước nói.

Ông Phước cho rằng khi được xây dựng, 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không hề ảnh hưởng đến dòng chảy vùng hạ lưu sông Đồng Nai nhờ sự điều tiết nước vào các hồ ở vùng lân cận. Nhu cầu sử dụng nước ở vùng hạ du cũng sẽ được đáp ứng một cách hợp lý, không bị ảnh hưởng nhiều vào mùa khô hạn. Riêng lo ngại của dư luận về tác động nặng nề của thủy điện đến khu Bàu Sấu, vùng đa dạng sinh học và khu Ramsar của thế giới, ông Phước cho biết kết quả khảo sát cho thấy nơi đây tiếp nhận nước từ hồ Đăk Lua và nước mưa là chính nên sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Đại diện đơn vị tư vấn (Công ty Tư vấn điện 4 - EVN) cũng khẳng định việc xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ không ảnh hưởng nhiều về mặt thủy văn, bảo đảm “an toàn tuyệt đối” về nguy cơ vỡ đập và các tiêu chí đề phòng động đất…

Tỉnh Đồng Nai: Thông tin mịt mờ!

Ông Trương Văn Vở, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, nói: “Càng nghe tôi càng lo. Các đơn vị đánh giá 2 thủy điện không ảnh hưởng đến Vườn Quốc gia Cát Tiên nhưng tôi e sự việc còn lớn hơn thế!”. Theo ông Vở, tầm ảnh hưởng của dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không chỉ với Đồng Nai mà còn có thể đến TPHCM và cả Long An. “Một số nước tiên tiến như Nhật Bản cũng đã nói không với thủy điện nên người dân không khỏi hoang mang về dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A” - ông Vở nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng phải tính toán làm sao cho ra vấn đề chứ không phải cứ mịt mờ như thế này. Nhà sử học này đã viện dẫn tình trạng thủy điện được xây dựng ồ ạt hiện nay đang gây nên nhiều hệ lụy mà các thủy điện ở phía Bắc, thủy điện Sông Tranh 2 và việc vỡ đập ở Trung Quốc là những điển hình. “Đánh giá tác động môi trường là vô cùng quan trọng nên không thể sơ sài và cần thực hiện bởi một đơn vị hoàn toàn độc lập.
Hiện tại, không có cơ quan nào được giao trách nhiệm phản biện độc lập, đến nỗi phải chờ các nhóm dân sự như Mạng lưới Sông ngòi là chưa thật sự ổn. Chính phủ phải vào cuộc, mời các đơn vị nước ngoài hoặc các bộ liên quan tham gia thì sự việc mới rõ ràng” - ông Quốc nêu ý kiến. Theo ông Dương Trung Quốc, các doanh nghiệp cũng cần thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội chứ không phải cứ “thu tiền xong rồi bỏ đi”.

Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, bày tỏ nghi ngờ đơn vị khảo sát đánh giá tác động môi trường. “Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi liệu có đầy đủ và khách quan? Những lập luận và cứ liệu của đơn vị khảo sát hoàn toàn trái ngược với ý kiến của các nhà khoa học đã trình bày tại hội thảo do tỉnh Đồng Nai tổ chức. Vậy ai đúng, ai sai?” - ông Hưng đặt vấn đề. 

Ông Hoàng Văn Thống, Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, băn khoăn: “Việc tồn tại cùng lúc hàng loạt thủy điện trên sông Đồng Nai, nếu nói không ảnh hưởng gì, không đặt ra nỗi lo nào thì liệu có thuyết phục?”.

“Báo chí phải lấy thông tin từ chúng tôi” (?!)

Xen kẽ trong buổi làm việc, ông Bùi Pháp tuyên bố: “Báo chí muốn viết gì phải liên hệ với chúng tôi để lấy thông tin, không được sử dụng những thông tin không đúng từ các nguồn khác”. Ông Nguyễn Văn Phước cũng yêu cầu báo chí sử dụng thông tin khảo sát triển khai dự án từ Viện Môi trường và Tài Nguyên, chứ lấy từ các nguồn khác là không chính xác.

Về vấn đề này, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng không phải báo chí được lấy thông tin từ chủ đầu tư mà phải tổng hợp tất cả các nguồn khác nhau thì mới khách quan.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG