Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29-10

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29-10

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29-10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã trả lời câu hỏi liên quan đến Nhà máy thuỷ điện Hố Hô xả lũ tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, trong 2 ngày 13 và 14-10, lượng mưa lớn nhất tại khu vực các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh… lên đến 1.300 mm, trung bình dao động từ trên 500 mm đến 1.300 mm. Thứ trưởng nhận định lượng mưa rất lớn tại khu vực miền Trung với đặc thù địa hình dốc và sông ngắn nên đã gây hiện tượng ngập lụt trong diện rộng, đặc biệt khu vực tỉnh Quảng Bình. Trong đó, có huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh nằm ngay sau hạ du Nhà máy thuỷ điện Hố Hô.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết ngay sau khi lũ lụt xảy ra, Thủ tướng đã chỉ đạo bộ Công Thương chủ trì phối hợp bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vào kiểm tra việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô có ảnh hưởng đến tình hình ngập lụt khu vực hạ du hay không.

Qua làm việc với nhà máy, chính quyền địa phương, trao đổi, hỏi thăm các gia đình bị ảnh hưởng, bộ xác định thuỷ điện Hố Hô có sai sót nhất định trong việc chấp hành luật tài nguyên nước, quy trình vận hành hồ chứa.

“Thứ 2 này chúng tôi có báo cáo chính thức đầy đủ để báo cáo với Thủ tướng quá trình ngập lụt, tác động có thể có với tình hình ngập lụt hạ du, trách nhiệm các bên, giải pháp thời gian tới làm thế nào để khi có hiện tượng mưa lũ xảy ra thì hậu quả thấp nhất”- Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng thông tin.

Nói rõ thêm về giải pháp, Thứ trưởng Vượng cho hay sẽ cần rà soát lại, nếu cần thiết thì điều chỉnh lại quy trình vận hành hồ chứa khu vực đó. Đặc biệt huyện Hương Khê ngoài lưu vực dòng sông Hố Hô ra thì còn nước về từ 2 nhánh sông khác. Do vậy, thời gian tới khi rà soát tính cần đến đặc thù đó để nếu có mưa lũ xảy ra sẽ ảnh hưởng ít nhất đến hạ du.

Trước đó, trước thông tin thủy điện Hố Hô xả lũ góp phần gây lũ lụt ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông Nguyễn Văn Thông, Phó giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô, cho biết vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-10, mưa lớn khiến bờ phải của nhà máy bị sạt trượt, an toàn của nhà máy cũng như các công nhân đang làm việc bị đe dọa nên đã mở cửa xả tràn với mức 1.800m3/s. Theo ông Thông, việc nhà máy thủy điện mở hết các cửa xả tràn là bất khả kháng, do trời mưa quá lớn, là tại trời.

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho rằng việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Ngoài ra, thời điểm xả lũ lại vào buổi tối, thời gian quá gấp, nước lên quá nhanh đã khiến người dân trở tay không kịp, không kịp di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Ngày 17-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung gửi các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, NN-PTNT và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua, trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25-10,

Ph.Nhung - T.Dũng