Trưa ngày 18-10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã có mặt tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô (tỉnh Hà Tĩnh) để kiểm tra công trình này và làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ quy trình xả lũ của Thủy điện Hố Hô.


Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng (giữa) thị sát Thủy điện Hố Hô trưa ngày 18-10

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng (giữa) thị sát Thủy điện Hố Hô trưa ngày 18-10

Theo báo cáo của đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, đơn vị này đã làm việc với với Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Hố Hô) tại tỉnh Hà Tĩnh. Trong quá trình làm việc, đoàn đã kiểm tra một số nội dung, trong đó có việc kiểm tra vận hành hồ và công tác phối hợp với chính quyền địa phương.

Qua kiểm tra công tác vận hành, Thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ xuống hạ lưu từ ngày 13-10 đến ngày 14-10 để hạ mực nước đón lũ, vì lúc này trên địa bàn bắt đầu xuất hiện mưa lớn. Tuy nhiên, bắt đầu từ chiều đến đêm ngày 14-10, Thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ tăng gấp 4 lần so với trước đó (chỉ trong vòng 5 tiếng).


Ông Đỗ Đức Quân báo cáo tại cuộc kiểm tra

Ông Đỗ Đức Quân báo cáo tại cuộc kiểm tra

“Đơn vị đã tuân thủ mọi quy trình xả lũ, tuy nhiên quá trình xả có mở van hết cỡ. Quy định mở van 5 m nhưng đơn vị đã mở hết cỡ là 7 m. Điều này cũng có lý do là phía mạn phải của đập đã xảy ra một điểm sạt lở, nếu không xả hết cỡ nước tràn qua đập sẽ chảy vào khu vực vận hành nhà máy gây mất điện, dẫn tới việc không vận hành được nhà máy, van đập sẽ không đóng ra mở vào được hậu quả sẽ không lường”-ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, việc xả lũ như thế không hay lắm, nhưng trong thời điểm này là cần thiết vì hồ chứa nước Hố Hô nhỏ, khoảng trên 6 triệu m3, và không có khả năng điều tiết lũ, nếu mở hết cửa xả thì trong vòng 6 tiếng là hồ hết nước.


Thủy điện Hố Hô thời điểm xả lũ hết cỡ - Ảnh: CTV

Thủy điện Hố Hô thời điểm xả lũ hết cỡ - Ảnh: CTV

Qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng cho biết việc phối hợp giữa Thủy điện Hố Hô và chính quyền địa phương chưa tốt như quy chế phối hợp phân công chưa cụ thể, chặt chẽ với chính quyền địa phương. “Kiểm tra thấy Thủy điện Hố Hô có gửi công văn cho chính quyền 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, tuy nhiên nặng tính vận hành chứ không có thông tin về cảnh báo để chính quyền và người dân biết để ứng phó”-ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết.


Thủy điện Hố Hô vào trưa ngày 18-10

Thủy điện Hố Hô vào trưa ngày 18-10

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết việc kết luận Thủy điện Hố Hô có đúng hay sai trong quá trình xả lũ không thể có kết luận trong ngày hôm nay (18-10) được mà cần phải có thời gian. “Nếu nhà máy xả lũ không đúng quy trình thì phải chịu trách nhiệm đền bù cho dân. Nếu tuân thủ các quy trình vận hành mà vẫn gây hậu quả thì phải xem lại quy trình vận dụng có vấn đề gì không, quy trình xây dựng phương án đã thực sự phù hợp với khu vực Hương Khê này không”-Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Tuấn Minh