Thủy điện phải xả lũ trước khi có mưa bão lớn

Tin mới

01/10/2012 23:59

Không có cửa xả đáy, đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ nguy hiểm

UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp về bảo đảm an toàn đập các hồ thủy lợi, thủy điện trong mùa mưa bão năm 2012 vào chiều 1-10.

Theo quy hoạch, tính đến nay, Quảng Nam có 4 hồ thủy điện bậc thang đưa vào hoạt động, gồm: Sông Tranh 2, A Vương, Đắk Mi 4, Sông Côn 2.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam kiến nghị sau ngày 30-11 hằng năm, các hồ thủy điện tại địa phương này mới được tích đầy nước. Ngoài ra, các thủy điện không chờ khi có mưa mới xả nước mà trước đó phải xả đến mực nước chết để kịp đón lũ.
Chống thấm dưới hầm đập thủy điện Sông Tranh 2

Cùng ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9-2012 của Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi tại sao thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy khiến thủy điện này dù không tích nước nhưng lòng hồ luôn có hàng triệu mét khối, có thể tạo ra động đất kích thích liên tục, ông Cao Anh Dũng, Cục phó Cục An toàn môi trường kỹ thuật công nghiệp - Bộ Công Thương, cho rằng việc có hay không cửa xả đáy là do thiết kế của thủy điện. Mục tiêu của thủy điện là không cần có cửa xả đáy bởi thêm một chi tiết thì càng mất an toàn. “Đập thủy điện cố gắng giảm thiểu các thiết bị bên trong thì càng an toàn bấy nhiêu”-  ông Dũng nói.

Trong khi đó, GS -TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, cho rằng do thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy nên phía trên thượng lưu của thân đập luôn tồn tại một khối lượng nước rất lớn, tạo ra nguy hiểm cho thân đập.

Th.Phương - T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI