Tịch thu xe 3 bánh của người khuyết tật gây tranh cãi

Tin mới

19/09/2016 17:16

(NLĐO)- UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho rằng việc tịch thu xe 3 bánh của người khuyết tật bán vé số là bởi người này nhiều lần vi phạm đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt nhưng vẫn tái phạm.

Ngày 19 - 9, Văn phòng UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết đơn vị vừa nhận báo cáo của UBND phường Mân Thái liên quan vụ việc Đội quy tắc đô thị phường này thu giữ xe 3 bánh của một người khuyết tật gây tranh cãi vừa qua.

Hình ảnh ông Ngô Văn Đông bị lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị tịch thu xe ba bánh (ảnh cắt từ video)
Hình ảnh ông Ngô Văn Đông bị lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị tịch thu xe ba bánh (ảnh cắt từ video)

Theo báo cáo, vào tối 16 - 9, Tổ kiểm tra quy tắc phường Mân Thái phối hợp Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà, thực hiện tuần tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị và buôn bán hàng rong trên tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp thì phát hiện ông Ngô Văn Đông (xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)- là người khuyết tật, đang bán dạo vé số và kẹo trong khu vực quán Hàu Sữa (thuộc phường Mân Thái, quận Sơn Trà). Lúc này, ông Đông đỗ xe trên vỉa hè thuộc phần dành cho người đi bộ. Tổ kiểm tra yêu cầu ông Đông di chuyển xe máy 3 bánh về đỗ đúng nơi quy định và chấm dứt hành vi bán hàng rong. Tuy nhiên, ông Đông không chấp hành và tiếp tục bán trong quán, nên Tổ Quy tắc phường Mân Thái tịch thu phương tiện và mời ông về phường. Tại trụ sở làm việc, ông Đông cũng không xuất trình giấy tờ liên quan, như: giấy phép lái xe mô tô 3 bánh, giấy đăng ký xe và giấy tờ tùy thân. Cuối cùng, ông Đông thừa nhận việc bán dạo tại địa điểm nêu trên là sai quy định nên đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường Mân Thái và nhận lại phương tiện.

Theo báo cáo của Tổ kiểm tra quy tắc phường Mân Thái, nhiều lần trước đó, ông Đông khi tham gia giao thông tại khu vực này thường không đội mũ bảo hiểm, thường xuyên bán vé số dạo trên đoạn đường cấm bán hàng rong. Ông đã bị nhắc nhở nhiều lần và 2 lần viết cam kết (vào ngày 3 – 11 - 2013 và 27 – 5 - 2015) không bán hàng rong tại khu vực cấm nhưng vẫn tái phạm.

Bản cam kết không vi phạm của ông Đông viết tháng 11 - 2015
Bản cam kết không vi phạm của ông Đông viết tháng 11 - 2015

"Sau khi thông tin và clip vụ việc xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều nhận định quy chụp đối với cơ quan chức năng đối xử không đúng mực với người khuyết tật. Tuy nhiên, qua báo cáo cho thấy, ông Đông nhiều lần vi phạm, cố tình gây cản trở, thách đố đối với lực lượng Quy tắc. Dù đã ký cam kết, ông Đông vẫn cố tình vi phạm, buộc cơ quan chức năng phải xử phạt hành chính. Hiện chúng tôi đã gửi báo cáo kết quả xử lý vụ việc cho lãnh đạo UBND TP sau khi nhận được giải trình từ phường Mân Thái", một đại diện UBND quận Sơn Trà chia sẻ.

Trước đó, khi video ghi lại vụ việc người khuyết tật bị lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị phường Mân Thái tịch thu xe ba bánh được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, lực lượng này đã hành xử một cách máy móc, thiếu tình người khi tịch thu cả phương tiện đi lại của người khuyết tật.

Q.Qúy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI