Tiếp tay “cát tặc”: Trên bảo có, dưới chối phăng!

Tin mới

09/04/2015 23:22

Lãnh đạo các địa phương bị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “tố” tiếp tay “cát tặc” khẳng định tình trạng khai thác cát trái phép đã chấm dứt

Sau khi ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết tình trạng khai thác đất, cát trái phép lộng hành trên địa bàn Đà Nẵng là do có sự thông đồng của cán bộ địa phương, ngày 9-4, phóng viên Báo Người Lao Động đi thực địa tại các “điểm nóng” là xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu).

Những hố đất sâu dày đặc do khai thác cát trong KCN Hòa Khánh, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Những hố đất sâu dày đặc do khai thác cát trong KCN Hòa Khánh, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Các đường nội bộ thuộc KCN Hòa Khánh (phường Hòa Hiệp Nam) là địa điểm “cát tặc” lộng hành gây bức xúc cho dân cư trong thời gian dài. Theo quan sát của phóng viên, nhiều hecta đất bỏ trống ở KCN này bị “cát tặc” xới tung, để lại những hố sâu dày đặc.

Bà Nguyễn Thị Cẩm, người dân ở khu tái định cư Hòa Hiệp 4, cho biết: “Bây giờ thì thấy im ắng nhưng mấy tháng trước, ngày nào các xe múc cát, xe tải cũng hoạt động rầm rộ. Có khi xe múc moi cát sát bên hông nhà dân. Ngoài ra, xe chở cát chạy cả ngày, bụi bặm xả ra khu dân cư”.

Theo ông Lê Duy Du, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam, phường thường xuyên tổ chức ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép và đến nay đã chấm dứt hoàn toàn. “Tình trạng khai thác cát trái phép đã chấm dứt lâu rồi còn ở KCN Hòa Khánh thì chủ trương của TP là cho khai thác để hoàn thổ các dự án nhưng nay cũng đã ngưng” - ông Du khẳng định. Cũng theo ông Du, ở phường không hề có việc cán bộ thông đồng với “cát tặc” như Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã nói.

Trong khi đó, tại xã Hòa Liên, khu vực cạnh Nhà máy Thép Thái Bình Dương, mọi hôm, xe múc cát hoạt động rầm rộ thì sáng 9-4 cũng im ắng. “Vài ngày trước thì xe chở cát chạy rất nhiều nhưng nay không thấy nữa” - ông Nguyễn Văn Hòa, người dân xã Hòa Liên, nói với phóng viên.

Chiều 9-4, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Tấn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, cho biết ngay trong sáng cùng ngày, các địa điểm khai thác cát lớn đã bị đình chỉ, còn các địa điểm khai thác nhỏ lẻ thì trước đó đã bị xử lý.

Ông Mạnh cũng khẳng định chưa nghe thông tin về việc cán bộ xã tiếp tay cho “cát tặc” lộng hành. “Ai nói chứ bản thân mình thì không có chuyện thông đồng đó” - ông Mạnh cam đoan.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI