Chiều 29-7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống tội phạm (PCTP) 138/CP và Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp; tội phạm sử dụng hung khí, tội phạm ma túy, cờ bạc diễn ra phức tạp ở các địa phương; tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng nhiều…

Khá đông dân chơi ở M.O.S Club (TP Hải Phòng) bị lưu giữ tại cơ quan công an vào 1 giờ sáng ngày 29-6.
Kiểm tra cho thấy hơn 70 đối tượng có sử dụng ma túy Ảnh: TRỌNG ĐỨC


Án hình sự tăng

Báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả thực hiện công tác PCTP và phòng chống mua bán người của Ban Chỉ đạo 138/CP, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP - cho biết số vụ tội phạm hình sự 6 tháng đầu năm 2013 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2012, tăng gần 8% so với 6 tháng liền kề; trong đó nổi lên là tội phạm cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm trẻ em…

Hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn và địa bàn giáp ranh. Một số nơi, hoạt động của các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu “bảo kê” của chính quyền cơ sở. Tội phạm chống người thi hành công vụ tuy giảm nhưng tính chất vẫn rất nghiêm trọng.
Tội phạm về môi trường tăng trên 55%, chủ yếu ở các KCN, phá rừng; nhiều công trình, dự án vi phạm gây biến đổi khí hậu. Tội phạm ma túy cũng tăng với nhiều vụ án mua bán ma túy với số lượng lớn, chủ yếu xảy ra ở tuyến biên giới Việt - Lào, miền Trung.

Sáu tháng đầu năm, đã có 259 vụ tội phạm mua bán người, tăng 14% so với cùng kỳ. Nổi lên là thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa lừa đưa người đi xuất khẩu lao động để mua bán, lạm dụng tình dục; đã xuất hiện tình trạng công khai rao mua bán trẻ sơ sinh trên mạng. Tội phạm mại dâm gia tăng, tồn tại mại dâm nam, đường dây gái gọi phục vụ khách nước ngoài…

Một số cơ sở chưa quan tâm

Báo cáo công tác nửa đầu năm 2013, ông Lê Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà  Nội, cho biết tội phạm hình sự ở thủ đô đã giảm 9,2% so với 6 tháng cuối năm 2012. Một trong những thành công là nhờ phát huy hiệu quả lực lượng đặc nhiệm 141.  

Trong khi đó, ở TP HCM, trong 6 tháng đầu năm đã tăng 7,07% vụ phạm pháp hình sự. Theo ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, dù các vụ phạm pháp tăng nhưng án hình sự nghiêm trọng, giết người đều giảm. Theo ông Thuận, nguyên nhân của việc gia tăng án cướp giật, chiếm  đoạt tài sản là do suy thoái kinh tế và dân nhập cư mỗi năm đều tăng, bằng dân số 1 quận. “Nhưng chủ quan là do sự quan tâm chỉ đạo PCTP ở một số địa bàn cơ sở chưa thực tốt; một số nơi công an nắm tình hình, xử lý thông tin ban đầu chưa hiệu quả; sự phối hợp giữa các lực lượng chưa đồng bộ, nhất là liên quan đến ngành nghề nhạy cảm” - ông Thuận thừa nhận.  

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng nêu tình trạng khách du lịch nước ngoài bị cướp tài sản do không hiểu hết tình hình địa phương. Vì vậy, Khánh Hòa đề nghị xây dựng lực lượng cảnh sát du lịch, hoạt động bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau chứ không đơn thuần là kinh phí nhà nước.   

Không né tránh thì mới ngăn chặn có hiệu quả

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết trước tình hình trên, Bộ  Công an đã tập trung đẩy mạnh đấu tranh PCTP. Kết quả, trên 21.000 vụ tội phạm trật tự an toàn xã hội đã được phát hiện, triệt phá nhiều vụ án nghiêm trọng và nhiều băng nhóm tội phạm; phát hiện, bắt giữ, điều tra, thu giữ 46 kg heroin. Lực lượng công an, biên phòng đã điều tra 186 vụ mua bán người.
Tuy nhiên, ban chỉ  đạo nhận định tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, tiến độ điều tra tội phạm tham nhũng vẫn chậm, nhiều nơi người dân vẫn không dám tố giác tội phạm, hiệu quả phòng ngừa tội phạm chưa cao.
“Một trong nguyên nhân là do việc cấp ủy, chính quyền ở cơ sở chưa phát huy đầy đủ vai trò của mình trong công tác PCTP, cá biệt có nơi có dấu hiệu buông lỏng, bảo kê cho hoạt động tội phạm. Các tổ chức trong hệ thống chính trị chưa vào cuộc một cách quyết liệt, hiệu quả” - ông Vương nhận định.

Trong 6 tháng cuối năm, ban chỉ đạo cho biết sẽ mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, tập trung vào các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm ma túy, đánh bạc; quản lý chặt chẽ việc sử dụng các loại vũ khí; mở rộng hợp tác quốc tế về PCTP, nhất là tội phạm mua bán người, công nghệ cao, ma túy.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý TP HCM có tội phạm cướp giật nhiều, bên cạnh đó là tội phạm công nghệ cao, có liên quan đến người nước ngoài. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Với bất cứ tội phạm gì, ở đâu, các bộ ngành, địa phương phải vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao để ngăn chặn, hoàn thành nhiệm vụ Quốc hội giao, mang lại niềm tin cho nhân dân”. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ ngành cần nhìn nhận trực diện tình hình PCTP, không né tránh thì mới ngăn chặn có hiệu quả.

Tội phạm tham nhũng tăng 27,5%

Theo báo cáo của Bộ Công an, so với cùng kỳ năm 2012, tội phạm tham nhũng tăng 27,5%, chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, gây tác động xấu đến quá trình tái cơ cấu kinh tế. Cùng với đó, tội phạm công nghệ cao, rửa tiền, chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua mạng diễn biến phức tạp; đã xuất hiện tội phạm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng...

“Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, các thứ trưởng đều có mặt tại hội nghị nhưng giám đốc, phó giám đốc công an của một số địa phương không thấy đâu cả?” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc than phiền.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT