Tiếp tục tự phê bình và phê bình

Tin mới

16/10/2012 23:39

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình - Hà Nội

Ngày 16-10, tại UBND phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng một số đại biểu Quốc hội (QH) đã tiếp xúc với cử tri các phường của quận Ba Đình, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, QH khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI…

Đi thẳng vào vấn đề mà nhân dân cả nước đang quan tâm, cử tri Phan Đức Thắng (phường Quán Thánh) nói: “Người dân cũng như đảng viên rất quan tâm việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 vì đây là vấn đề tồn vong của chế độ”. Ông Thắng cũng cho rằng kết quả Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI bước đầu đã công khai một số vấn đề nhưng vẫn còn nhiều việc chưa được giải quyết. Do đó, cử tri mong QH làm tốt hơn chức năng giám sát. Cử tri Phan Đức Thuyên (phường Kim Mã) bày tỏ: “Tôi thấy buồn vì một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên bằng các thủ đoạn tinh vi đã tham nhũng tiền của Nhà nước, của nhân dân, gây thất thoát nghiêm trọng”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (bìa phải) trò chuyện với cử tri
quận Ba Đình - TP Hà Nội chiều 16-10

Nhiều cử tri còn gửi đến Tổng Bí thư và các đại biểu QH hàng loạt vấn đề “nóng” như quản lý, thu hồi đất đai; dự Luật Đất đai sửa đổi; quản lý đô thị; đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, xây dựng luật pháp; đặc biệt là tình trạng tham nhũng đang tồn tại, diễn biến phức tạp trong đời sống xã hội. Cử tri mong QH phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò giám sát tối cao trong nhiều lĩnh vực hay việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng bài học đau xót từ việc quản lý các doanh nghiệp Nhà nước, do phân quyền lớn nhưng lại buông lỏng quản lý, giám sát, dẫn đến hệ quả như vừa qua. Do vậy, Trung ương phải lập lại Ban Kinh tế Trung ương để tăng cường giám sát và tái lập Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thường trực Ủy ban Phòng chống tham nhũng Trung ương.

Theo Tổng Bí thư, Nghị quyết Trung ương 4 mới triển khai vài tháng nhưng đã có kết quả bước đầu về công tác tự phê bình và phê bình, đây chỉ là kết quả bước đầu. Tổng Bí thư nhìn nhận tự phê bình và phê bình không chỉ là viết kiểm điểm 1-2 ngày là xong mà là cả quá trình thực hiện, có sự thẩm định, nơi nào chưa đạt yêu cầu thì phải làm lại. “Lần đầu tiên, Trung ương chất vấn và nghe trả lời chất vấn các vấn đề cụ thể như Vinashin, Vinalines. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng, Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật. Bộ Chính trị kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng phải làm tiếp tục. Công tác này phải làm như rửa mặt hằng ngày nên mong người dân giám sát, góp ý kiến cho Đảng, QH thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI