VỤ “CHẢY MÁU” CÔNG SẢN Ở TIỀN GIANG

Tigi Tour trục lợi đất công

Tin mới

25/01/2011 00:45

Tigi Tour xin miễn tiền thuê đất mặt nước biển rồi cho người khác thuê lại để trục lợi l Cho ngưng thi công hàng loạt công trình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch địa phương

Như Báo NLĐ ngày 24-1 đã thông tin, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định sẽ thu hồi phần đất bãi biển Tân Thành (xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) có diện tích 148.000 m2 của Công ty CP Du lịch Tiền Giang (Tigi Tour) vì đã giao đất 9 năm nhưng không sử dụng đúng mục đích.
 
Bãi biển Tân Thành được UBND tỉnh Tiền Giang miễn phí tiền thuê
nhưng Tigi Tour cho thuê lại để trục lợi
 
Cho thuê đất sai mục đích
 
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết lấy lý do là không sử dụng diện tích đất này, Tigi Tour đã có văn bản xin UBND tỉnh Tiền Giang không thu tiền cho thuê đất. Sau đó, Tigi Tour “qua mặt” UBND tỉnh lấy diện tích đất bãi biển được miễn phí tiền thuê đất đem cho người khác thuê lại lấy tiền.
 
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tiền Giang, năm 2001, UBND tỉnh cho Tigi Tour thuê 165.000 m2 đất tại biển Tân Thành trong 50 năm với giá  315 đồng/m2/năm.
 
Ở một vị trí có tiềm năng du lịch, giá thuê này là quá “bèo”. Đã vậy, sau khi bán hết phần vốn của Nhà nước ở Tigi Tour cho gia đình ông Hoàng Kiều (Việt kiều Mỹ), tỉnh Tiền Giang đã không điều chỉnh giá đất cho thuê.
 
Mặt khác, ông Trần Thanh Tiến, nguyên tổng giám đốc Tigi Tour, còn có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang xin miễn tiền thuê đất vì cho rằng “không khai thác kinh doanh”. UBND tỉnh có văn bản trả lời “đồng ý miễn tiền thuê đất cho Tigi Tour”.
 
Trong lúc báo chí đồng loạt phản ánh việc “lùm xùm” này thì vào tháng 5-2010, ông Hòa, cửa hàng trưởng nhà hàng Hương Biển (trực thuộc Tigi Tour), đã cho ông Nguyễn Tùng Phương (dân địa phương) thuê 3 ha đất bãi biển để nuôi nghêu.
 
Giải thích với đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường, đại diện nhà hàng Hương Biển cho biết việc cho thuê này là giữa ông Hòa và ông Phương hợp đồng bằng miệng, vì ông Hòa đã chết nên không rõ số tiền cho thuê là bao nhiêu (?).
 
Tiếp đó, ngày 8-8-2010, nhà hàng Hương Biển tiếp tục ký hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Bảy và ông Lê Văn Su (dân địa phương) thuê diện tích còn lại để nuôi nghêu từ ngày 8-8-2010 đến 31-12-2011 với tổng số tiền 200 triệu đồng.
 
Đến nay, ông Bảy và ông Su đã nộp cho Hương Biển 140 triệu đồng. Làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện nhà hàng Hương Biển thừa nhận có báo cáo cho lãnh đạo Tigi Tour.
 
Ngổn ngang công trình xây dựng
 
Không những “qua mặt”  UBND tỉnh Tiền Giang bằng cách xin miễn tiền thuê đất mặt nước biển Tân Thành rồi cho người khác thuê lại để trục lợi, sau khi báo chí phản ánh việc xây dựng các công trình trái phép và bị xử phạt, Tigi Tour đã cho ngưng thi công hàng loạt công trình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của Tiền Giang.
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 24-1, tại khu du lịch của ông Hoàng Kiều ở cồn Thới Sơn chỉ có vài khách đến tham quan. Tất cả các công trình thi công trái phép của ông Hoàng Kiều bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công đều bị bỏ hoang.
 
Riêng các công trình mà ông Hoàng Kiều cho xây dựng ở khu du lịch Thới Sơn gồm các hạng mục để phục vụ cho cuộc thi hoa hậu, do xây dựng không phép nên cơ quan chức năng đã đình chỉ và xử phạt hành chính 35 triệu đồng. Đến nay, các công trình này vẫn còn ngổn ngang.
 
Theo người dân địa phương, lượng khách du lịch đến đây giảm đến hơn 90%. Nhiều hộ dân trước đây sống nhờ vào ngành du lịch bằng cách kinh doanh đờn ca tài tử nay phải bỏ nghề tìm kế khác mưu sinh.
 
Riêng nhà hàng Cửu Long (đường 30/4 - TP Mỹ Tho), sau khi bị Tigi Tour đập bỏ, để bãi đất trống ngay vị trí đắc địa của TP Mỹ Tho, công ty này đã xin giấy phép xây dựng nhà làm việc một trệt, một lầu.
 
Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, Tigi Tour đã cho xây dựng nhà rông làm mất mỹ quan đô thị. Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang đã phải đình chỉ thi công và buộc tháo dỡ công trình này.
 
Tiếp tục điều tra vụ ông Trần Thanh Tiến trốn thuế
 
Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang vẫn đang tiếp tục điều tra việc ông Trần Thanh Tiến có dấu hiệu trốn thuế trong việc giao dịch mua đất cho ông Hoàng Kiều với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng (hơn 50 hồ sơ mua đất). Hầu hết số hồ sơ này đều khai giá thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch thực tế. Số tiền thuế bị thất thoát trong vụ này được xác định là rất lớn.
 

Cũng trong thời gian này, cá nhân ông Tiến cũng mua khoảng 10 loại bất động sản, gồm một căn nhà và hơn 10.000 m2 đất tại TP Mỹ Tho với tổng giá trị khoảng 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Tiến kê khai giá thấp hơn giá giao dịch khoảng 4 tỉ đồng và không kê khai tài sản theo quy định. Sau khi bị phát hiện là cán bộ do Tỉnh ủy Tiền Giang quản lý nhưng vẫn làm thuê cho ông Hoàng Kiều, UBND tỉnh đã điều động ông Tiến về Sở Nội vụ chờ xử lý. Ông Tiến xin nghỉ hưu trước tuổi nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

Bài và ảnh: MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI