Sáng nay, ngày 7-6, nhiều tài xế của Công ty CP Xe khách tỉnh Thừa Thiên- Huế chạy xe tuyến Huế- Đà Nẵng đã ngừng việc tập thể để phản đối việc công ty giao mức khoán quá cao. Tình trạng này khiến hoạt động đi lại của lượng lớn người dân ở Thừa Thiên- Huế và TP Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Hồ Ngọc Vỹ- một trong nhiều tài xế tham gia ngừng việc cho biết trước đây công ty giao mức khoán cho mỗi đầu xe chạy tuyến Huế- Đà Nẵng chỉ từ 8-9 triệu đồng/ tháng, nhưng hiện mức khoán được tăng lên đến 16,2- 18,2 triệu đồng/tháng. Theo ông Vỹ, mức khoán này quá cao trong khi xe của công ty giao cho họ đã ngày càng cũ, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tuyến Huế- Đà Nẵng không ngừng tăng lên nên các tài xế không đủ tiền doanh thu để nộp khoán cho công ty.

Trước thực trạng này, vào ngày 23-5, các tài xế chạy tuyến đường trên đã viết đơn tập thể đề nghị Công ty CP Xe khách Thừa Thiên - Huế giảm khoán nhưng không được chấp thuận, thay vào đó công ty đưa ra phương án tăng giá cước nên khiến các tài xế bức xúc, dẫn đến sự việc ngừng việc tập thể.

Nhiều lái xe đình công để bày tỏ bức xúc với công ty
Nhiều lái xe đình công để bày tỏ bức xúc với công ty

Điều đáng nói, sau khi ghi nhận thông tin từ các tài xế đình công, nhiều phóng viên đã đến trụ sở Công ty CP Xe khách Thừa Thiên- Huế đăng ký làm việc với lãnh đạo công ty để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, tại đây các phóng viên bị nhiều người của công ty đuổi ra ngoài và buông lời xúc phạm. Trong đó, ông Nguyễn Tuất- Trưởng Phòng Tổng hợp Công ty CP Xe khách tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa dùng điện thoại quay phim vừa chỉ tay vào mặt các phóng viên và nói "đồ không có đạo đức, đồ ăn cướp". Khi các phóng viên phản ứng lại lời xúc phạm của ông Tuất thì ông này tuyên bố: "Tao nói tụi bay là đồ ăn cướp đó, ai làm chi được tao".

Đại diện lái xe viết đơn kiến nghị gửi công ty
Đại diện lái xe viết đơn kiến nghị gửi công ty

Không dừng lại ở đây, khi một nữ phóng viên Báo Thừa Thiên - Huế giải thích về quy định Luật Báo chí thì bị ông Tuất thẳng thừng tuyên bố: "Mặt đã xấu còn già mồm. Đẹp người ta mới tiếp, xấu thì không tiếp".

Ông Nguyễn Bá Viện, Phó Giám đốc Công ty CP Xe khách Thừa Thiên - Huế, cho biết ông và cả giám đốc không thể tự ý giải quyết đề xuất của lái xe bởi đây là công ty cổ phần, phải thông qua hội đồng quản trị. Việc ngừng việc là quyền của các tài xế.

Riêng về lời lẽ của ông Tuất xúc phạm các phóng viên, ông Viện nói rằng: "Anh ấy nói sai, mong anh chị em thông cảm".

Nhằm đảm bảo việc đi lại của hành khách, ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế, cho biết đã phải điều động, bố trí nhiều đầu xe chạy tuyến Huế - Đà Nẵng để thay thế những đầu xe đình công.

Q.Nhật-Th.Nhàn