Tấm bia vừa phát hiện có chiều rộng khoảng 32 cm, dài 67 cm, dày 10 cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ".

Tìm thấy bia của ngôi mộ cổ bị san ủi ở Huế - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (bên trái) tại hiện trường

Liên quan đến tấm bia này, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết căn cứ chữ viết ghi trên tấm bia mộ này bước đầu có thể khẳng định đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn và thuộc hàng thấp nhất gọi là Cửu Giai Phi (cấp cuối cùng trong 9 bậc của vợ vua), tên là Lê Thị Thụy. Tuy nhiên, theo ông Hải, việc ngôi mộ đó có phải vợ vua Tự Đức hay không cần phải xác minh thêm.

Sau khi phát hiện tấm bia, thanh tra Sở Văn hoá́ và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng đại diện Nguyễn Phước tộc đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc.

Tìm thấy bia của ngôi mộ cổ bị san ủi ở Huế - Ảnh 2.

Tấm bia của ngôi mộ cổ được tìm thấy

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong quá trình san ủi mặt bằng dự án trên, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã san lấp luôn ngôi lăng mộ nghi là của bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức.

Sự việc được người dân phát hiện, sau đó Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã yêu cầu Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị dừng việc thi công san ủi mặt bằng khu đất thuộc dự án bãi đỗ xe khách để xác minh sự việc.Q.Nhật