Ngày 6-7, huyệt mộ của vợ vua Tự Đức bị san ủi trong quá trình thi công bãi đỗ xe khách tại lăng Tự Đức và Đồng Khánh ở phường Thủy Xuân, TP Huế (Thừa Thiên – Huế) đã được tìm thấy sau nhiều ngày tìm kiếm.

Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Tự Đức - Ảnh 1.

Đại diện các cơ quan chức năng đến ghi nhận sự việc

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc đã có mặt để ghi nhận sự việc trên. Theo thông tin ban đầu, huyệt mộ này rộng 1,2 m, dài 2,4 m, xây bằng gạch có từ thời nhà Nguyễn, bị vùi lấp ở độ sâu khoảng 0,3 m. Đại diện Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết trước mắt sẽ phục dựng tạm ngôi mộ để thờ cúng, đồng thời đề xuất phương án xây dựng lại ngay tại vị trí cũ.

Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Tự Đức - Ảnh 2.

Vị trí huyệt mộ

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, khi thực hiện san ủi mặt bằng dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san phẳng ngôi mộ cổ này vào thời điểm giữa tháng 6-2017. Sau khi bị người dân phản ứng, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc cùng các cơ quan chức năng TP Huế và tỉnh Thừa Thiên – Huế vào cuộc, dự án buộc phải tạm dừng thi công. Đến ngày 24-6, tấm bia ngôi mộ này đã được tìm thấy khi bị san lấp khẳng định rằng đây là ngôi mộ của của bà Tài nhân họ Lê, tên thụy là Thục Thuận. Sau khi đối chiếu với các bài vị, các nhà nghiên cứu xác nhận đây là một người vợ vua Tự Đức. Chủ đầu tư dự án đã thừa nhận sai khi tiến hành san ủi làm mất ngôi mộ trên.

Q.Nhật