Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4-8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về vụ tin tặc được cho là của Trung Quốc tấn công hệ thống thông tin sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất và website của một số hãng hàng không của Việt Nam, để lại các thông điệp liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Bình cho rằng trước hết, cần phải khẳng định rằng mọi hành động tấn công mạng và hành động tin tặc cần phải bị lên án và nghiêm trị.

Hình ảnh hiển thị sau khi website của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam bị hacker tấn công

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã kịp thời triển khai các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn và hoạt động bình thường tại các sân bay. Đồng thời, các cơ quan an ninh mạng của Việt Nam cũng đã vào cuộc để điều tra vụ việc.

"Chủ trương của Việt Nam mà cụ thể là của các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao, là mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc đấu tranh phòng và chống các hành vi tin tặc dưới mọi hình thức, trong đó có vụ việc vừa qua" - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Ông Bình cũng trả lời đề nghị cho biết quan điểm về việc dư luận quan ngại về an ninh khi sẽ mở Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Trung Quốc tại Đà Nẵng.

Ông Bình cho biết việc Trung Quốc mở TLSQ tại Đà Nẵng là nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại cũng như giao lưu hữu nghị giữa các địa phương của Trung Quốc với TP Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền Trung Việt Nam nói chung, đồng thời là để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam xử lý các vấn đề liên quan đến công tác lãnh sự. "Hiện nay một số nước cũng đã có TLSQ tại Đà Nẵng" - ông Bình cho biết.

D.Ngọc