Ngày 11.12, phát biểu tại Hội thảo "Vai trò và hiệu quả của Đội công tác xã hội tình nguyện" do Cục phòng, chống, tệ nạn xã hội phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Lâp nêu ra dẫn chứng tình trạng mại dâm, điển hình như Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định), … tình trạng mại dâm trá hình diễn ra gần như công khai, ai ai cũng biết, chỉ có các ngành chức năng không chịu làm nên mới không biết. Ông Lập cũng cho rằng, hiện nay tồn tại 3 luồng ý kiến về mại dâm: 33,3% cho rằng không nên có mại dâm, cần phải dẹp sạch sẽ; 33,3% lại cho rằng nên cứ để tồn tại như hiện nay và 33,3% cho rằng nên cho mại dâm hoạt động công khai nhưng phải đưa vào tập trung ở những khu vực nhất định. Theo ông Lập, làm thế nào để quản lý tốt là được. “Chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, nếu cứ mắc bệnh hình thức thì không bao giờ tiến triển tốt được” - Cục trưởng Lập nhấn mạnh.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập phát biểu tại hội thảo
Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập phát biểu tại hội thảo

Cục trưởng Lập cũng nêu rõ, do chuẩn bị đại hội Đảng sắp tới nên các địa phương báo cáo về tình trạng mại dâm không chính xác, thiếu trung thực. Báo cáo dài cả hàng chục trang nhưng tình trạng mại dâm chỉ vỏn vẹn có một dòng. Nói về việc giúp đỡ cho người hoàn lương sau cai nghiện, phạm tội, Cục trưởng Lập nhận xét: "Khi người ta hoàn lương nên đưa về những khu vực đông dân cư để hòa nhập cộng đồng, có như vậy họ mới nhanh chóng hòa nhập, đằng này rất nhiều trường hợp hoàn lương nhưng lại nhét họ vào trong xó núi làm sao họ không phạm tội trở lại được?" .

Đại biểu các tỉnh, thành tham dự hội thảo
Đại biểu các tỉnh, thành tham dự hội thảo

Theo báo cáo, đến cuối năm 2015, có 39 tỉnh, thành phố lập đội tình nguyện viên đưa tổng số đội tình nguyện viên được thành lập lên 2.852 đội, với 19.450 tình nguyện viên. Trong những năm qua, các đội tình nguyện thường xuyên tổ chức tư vấn, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, thể thao, văn hóa, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức liên quan đến phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm thu hút hàng triệu lượt người tham dự.  Chỉ tính từ 2013 -2015 đã có hơn 300.000 cuộc tư vấn do đội tình nguyện viên thực hiện cho hơn 500.000 lượt người nghiện ma túy, người mại dâm, người nhiễm HIV. Thông qua tư vấn, họ đã xác định được hướng đi cho mình, trong đó nhiều người đã từ bỏ con đường cũ, làm lại cuộc đời, vươn lên trong cuộc sống.

H. Dũng