xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tối hậu thư 6 tháng đối với Hào Dương

Quý Hiền - Thu Sương

“Trong vòng 6 tháng tới, nếu Công ty Hào Dương không đáp ứng được tất cả các yêu cầu về môi trường, sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn” - ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chỉ đạo

Ngày 5-11, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà đã gặp gỡ phóng viên các báo, đài để thông tin cụ thể về biện pháp xử lý của UBND TP đối với những sai phạm của Công ty CP Thuộc da Hào Dương (gọi tắt là Công ty Hào Dương, tại KCN Hiệp Phước).
img
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà trong buổi họp báo sáng 5-11 Ảnh: Thu Sương

Xử lý kiên quyết

Theo đó, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phải trình ngay cho UBND TP quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Hào Dương và thu hồi giấy phép khai thác nước mặt đã cấp cho Công ty Hào Dương. Bộ phận quản lý KCN Hiệp Phước phải cắt ngay hợp đồng tiếp nhận và xử lý nước thải với công ty này.
 
Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà khẳng định hiện có 2 nguồn nước sạch cung cấp cho Công ty Hào Dương gồm nguồn nước của KCN Hiệp Phước và nguồn nước mặt do Công ty Hào Dương tự khai thác (Sở TN-MT cấp giấy phép). Một khi cả 2 nguồn nước này đều bị cắt, sẽ không có nguồn nước đầu vào, tương ứng cũng không có nước xả thải ra. Như vậy hoàn toàn không còn nguồn nước để công ty này hoạt động, sản xuất.

Một biện pháp khác cho thấy sự mạnh tay và kiên quyết của chính quyền TP là nếu Công ty Hào Dương vẫn tiếp tục không khắc phục những vi phạm về môi trường, đơn vị quản lý KCN Hiệp Phước có quyền hủy hợp đồng thuê lại đất của Công ty Hào Dương. Lúc đó, công ty này sẽ đóng cửa, vĩnh viễn không được sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, ông Lê Mạnh Hà cho biết UBND TP đã chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè trong tuần này hay chậm nhất là tuần sau phải tổ chức cưỡng chế phần xây dựng trái phép 8.000 m2 của Công ty Hào Dương. Việc này UBND TP đã giao UBND huyện Nhà Bè xử lý từ lâu nhưng huyện Nhà Bè chưa thực hiện.

Tạo điều kiện nhưng phải tôn trọng pháp luật

Trả lời câu hỏi của các phóng viên “liệu sai phạm của Công ty Hào Dương có được chuyển qua cơ quan điều tra?”, ông Lê Mạnh Hà cho biết tạm thời UBND TP chỉ tập trung thực hiện các biện pháp mạnh tay như đã nêu, việc xử lý hình sự hay không còn tùy thuộc vào kết quả điều tra của công an. Ngay cả việc đánh giá thiệt hại gây ra cho người dân khu vực huyện Nhà Bè để quy trách nhiệm của Công ty Hào Dương cũng cần có thời gian và cách làm cụ thể.

Về câu hỏi “để Công ty Hào Dương nhiều lần vi phạm, phải chăng do TP chế tài chưa đủ mạnh?”, ông Lê Mạnh Hà thừa nhận TP xử lý chưa kiên quyết và mạnh tay những vi phạm của Công ty Hào Dương. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một nguyên nhân nữa là do quá khứ để lại. Thời gian vừa qua, do lịch sử hình thành của KCN Hiệp Phước và của Công ty Hào Dương, TP di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm ra đó. Về sau, nhận thức bảo vệ môi trường tăng lên, có nhiều biện pháp, yêu cầu thay đổi, Công ty Hào Dương đã không theo kịp các yêu cầu của cơ quan quản lý. Dù cơ quan quản lý đã nhiều lần xử phạt, tạo điều kiện cho hoạt động, phát triển sản xuất - kinh doanh nhưng Công ty Hào Dương không khắc phục mà vẫn cố tình vi phạm.

Ông Lê Mạnh Hà khẳng định TP luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh nhưng không vì thế mà cứ vi phạm pháp luật. “Trong vòng 6 tháng tới, nếu Công ty Hào Dương không đáp ứng được tất cả các yêu cầu về môi trường, sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn” - ông Hà chốt lại.
 
“Quan điểm của lãnh đạo UBND TP HCM trong vụ việc này là xử lý kiên quyết, làm cái nào chắc cái đó!” - Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà khẳng định.

Những lần nương tay khó hiểu

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó trưởng Ban Quản lý KCX- KCN TP HCM (Hepza), cho biết: “Trước những vi phạm nghiêm trọng của Công ty Hào Dương, theo luật định, Hepza không còn chức năng thanh tra nên một lần nữa kiến nghị Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP xem xét đình chỉ ngay hoạt động sản xuất của công ty này”.

Trước đó, trong tháng 7-2012, tháng 8-2012 và tháng 10-2012, Hepza đã lập biên bản vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty Hào Dương, chuyển hồ sơ kiến nghị UBND TP HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, kiến nghị UBND TP HCM đình chỉ hoạt động công ty này. Ngày 31-8-2012, UBND TP HCM ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Hào Dương với số tiền 340 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 21-9-2012, Hepza tái kiểm tra, ghi nhận Công ty Hào Dương vẫn hoạt động 2 lò nấu bạc nhạc vi phạm về khí thải. Ngoài ra, Công ty Hào Dương đang sử dụng đường ống cứu hỏa bơm nước sông Đồng Điền để vệ sinh các hố ga thu gom nước mưa; trong hố ga có nhiều chất thải thuộc da, nhiều mảng bám màu xanh của chất thuộc da crôm, nước vệ sinh thoát thẳng ra sông Đồng Điền. Đặc biệt, mẫu nước thải có nhiều chỉ tiêu vượt quy chuẩn, trong đó Cr3+ là chất nguy hại và vượt trên 80 lần. Cũng trong lần kiểm tra này, Hepza phát hiện Hào Dương có khả năng xả thẳng nước thải sản xuất chưa xử lý ra sông Đồng Điền thông qua hố thu gom nước mưa cùng một số vi phạm khác. Lần thứ hai trong vòng hơn 1 tháng, Hepza lập biên bản vi phạm hành chính về lãnh vực bảo vệ môi trường, trong đó phạt tăng nặng với mức phạt tiền 26 triệu đồng đối với hành vi vi phạm xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Ngày 11-9-2012, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà chỉ đạo Sở TN-MT rà soát các quy định pháp lý, tham mưu UBND TP HCM xem xét ban hành quyết định cưỡng chế, buộc Công ty Hào Dương ngừng hoạt động để khắc phục ô nhiễm; xử lý vi phạm Công ty Hào Dương về việc khai thác nước sông Đồng Điền không đúng quy định và chậm nộp phí bảo vệ môi trường.

Ngày 8-11-2012, Sở TN-MT TP HCM đã có văn bản gửi UBND TP HCM, trong đó nêu: “Dù Công ty Hào Dương xả nước thải vượt tiêu chuẩn của KCN Hiệp Phước nhưng nước thải vẫn được đưa về nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN, không xả ra môi trường nên không thuộc đối tượng cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Do đó, đối với hành vi vi phạm này không thể áp dụng quy định buộc tạm đình chỉ Công ty Hào Dương”. Sở TN-MT TP cũng quyết định hoãn phạt Công ty Hào Dương hành vi “không gắn đồng hồ đo lưu lượng và chậm nộp phí bảo vệ môi trường”, “không phạt các hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn và không có hợp đồng chuyển giao chất thải nguy hại”.

Ngày 15-1-2013, Hepza tiếp tục có báo cáo Thường trực UBND TP HCM về tình hình vi phạm môi trường của Công ty Hào Dương. Tiếp đó, ngày 21-5-2013, Hepza phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra Công ty Hào Dương, phát hiện nước thải vượt quy định của KCN Hiệp Phước 7,84 lần, khí thải lò hơi vượt quy chuẩn. Ban quản lý đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi xả khí thải vượt quy chuẩn. Tháng 10-2013, UBND TP HCM đã ra quyết định xử phạt 75 triệu đồng. Thanh Nhân

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo