Tôi như mất người thân!

Tin mới

08/10/2013 23:29

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama chia sẻ như vậy và rưng rưng nước mắt khi nhắc lại kỷ niệm khó quên trong những lần ông được tiếp xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trò chuyện với phóng viên Báo Người Lao Động, Đại sứ Saadi Salama cho biết khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩnh biệt cõi đời, ông cảm thấy hụt hẫng như mất đi người thân của mình. Giọng nói đứt quãng, đôi khi phải dừng lại để ngăn cảm xúc trào dâng, Đại sứ Palestine nói ông đã từng được gặp gỡ và có nhiều kỷ niệm với Đại tướng.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama (giữa) làm phiên dịch khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón Chủ tịch PLO Yasser Arafat. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Làm rể người Việt, đọc thông viết thạo tiếng Việt, ông Salama đã trở thành người phiên dịch của Nhà nước Palestine mỗi khi có đoàn sang thăm Việt Nam trước khi trở thành Đại sứ Palestine tại Việt Nam 3 năm trước.

Lần đầu tiên Đại sứ Salama gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp là khi ông chuyển công tác từ Lào sang làm Phó Đại sứ Palestine tại Việt Nam vào năm 1989. Cũng vào năm đó, Chủ tịch Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) Yasser Arafat sang thăm Việt Nam. Ông Salama lại có dịp gặp Đại tướng với vai trò là người phiên dịch cho Chủ tịch Arafat. Đại tướng đã ra tận sân bay Nội Bài đón Chủ tịch Arafat. “Khi đó, bác Giáp đã gần 80 tuổi mà vẫn ra sân bay đón lãnh tụ Arafat. Điều đó cho thấy ông đánh giá cao tầm quan trọng của cách mạng Palestine cũng như tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Palestine” - Đại sứ Salama xúc động.

Tỏ lòng tri ân Đại tướng, ông Salama đã bỏ công sức ra dịch tác phẩm Năm điều kỳ diệu chưa từng thấy trong lịch sử chiến tranh của tác giả Mai Trọng Tuấn từ tiếng Việt sang tiếng Ả Rập. Đây là tác phẩm đầu tiên, có một không hai được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Ả Rập. Trong tác phẩm này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tôn vinh là nhà quân sự lỗi lạc, người đã chiến thắng tại Điện Biên Phủ.

Đại sứ Salama còn có mối quan hệ thân tình với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông đã từng đến thăm phu nhân Đại tướng và các con của ông; kết bạn thân với doanh nhân Võ Hồng Nam - con út của Đại tướng. Sau khi Đại tướng qua đời, với tư cách cá nhân, ông đã đến tận nhà Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) để thắp hương tưởng nhớ Đại tướng, người mà ông coi như người cha, người thầy của mình.

Nhìn dòng người xếp hàng vào viếng Đại tướng, ông Salama cho rằng: “Việt Nam nên tự hào về giai đoạn lịch sử thực sự đã qua với tên tuổi của vị lãnh tụ khắc ghi các trang lịch sử đó”.

DIỆP LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI